2 Min. read

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความฝันว่าอยากเป็นเถ้าแก่/เถ้าแก่เนี้ยในวงการอาหาร คุณต้องอ่านนี่เลยล่ะ เพราะบทความนี้บอกกลเม็ดเคล็ดลับการประสบความสำเร็จในธุรกิจอาหารแบบหมดเปลือก … จะบอกว่าการจะประสบความสำเร็จในแวดวงการอาหารได้ ลักษณะนิสัยมีส่วนอย่างมากที่จะทำให้คุณไปได้ถึงเป้าหมาย แต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาเช็คลิสต์เลยดีกว่า

กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงและไม่กลัวสิ่งใหม่ๆ |

ข้อแรกที่คุณต้องมีก็คือ ‘ความกล้า’ โดยเฉพาะในยุคที่การค้าแข่งขันมีอัตราสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้บริหารร้านที่ดีควรกล้าคิด กล้าลอง กล้าเปลี่ยนแปลง  เพื่อโอกาสการหาลูกค้าใหม่ๆ เพราะหากคุณยังกลัวการเปลี่ยนแปลงและย่ำอยู่กับอะไรเดิมๆ  โอกาสการสร้างกำไรสู่การขยายร้านขยายสาขาก็มีได้แค่จากฐานลูกค้าเก่าเท่านั้น เป็นแบบนั้นก็หนักหน่อย เพราะรังแต่ลูกค้าจะลดน้อยถอยลง เอาเป็นว่าเป็นใครก็ชอบลองของใหม่ และถ้าลองแล้วติดใจก็หนีหายจ๊อยจริงไหม ก็ใครจะสามารถกินกะเพราะไก่ไข่ดาวรสชาติเดิม แบบเดิมๆ ได้ทุกเมื่อเชื่อวันจริงไหม สังเกตว่าร้านอาหารหลายร้านที่มีประวัติยาวนานและเปลี่ยนมือจากรุ่นเก่ามาสู่คนรุ่นใหม่ๆ ร้านนั้นมักผ่านพ้นวิกฤติและรุ่งเรืองในปัจจุบัน ทั้งด้านผลกำไรและการนำเสนอแบรนด์สุดทันสมัย

มีวิธีบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ |

ข้อต่อไปนี่มีความสำคัญ หากการจัดการอย่างเป็นระบบถือเป็นความเข้มแข็งในการสร้างร้านอาหารให้สำเร็จในระยะยาว ดังนั้นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าจึงเป็นวิธีการทำงานและวิสัยทัศน์ของผู้บริหารร้าน ซึ่งเขาต้องมีแบบแผนแนวคิดในการพัฒนาร้านอย่างชัดเจนทั้งด้านเงินทุน วัตถุดิบในครัว บุคลากร การตลาด และอ่านเกมส์ขาดไปถึงอนาคต เพื่อประสิทธิผลสูงสุดในการดำเนินธุรกิจ ส่วนวิธีคิดอันเป็นระบบที่ถูกต้องนั้น อาจเกิดจากประสบการณ์การลองผิดลองถูกหรือการศึกษาวิจัยอย่างลึกถึงแก่น (เอาจริงๆ ก็วนกลับไปที่ข้อแรกคือต้องกล้าผิดกล้าถูกเสียก่อน) ซึ่งการจัดการที่ดีต้องสอดคลองกับโมเดลของร้านนั้นๆ ด้วย

ได้รับแรงศรัทธาจากลูกน้อง |

ข้อนี้พูดเลยว่าต้องมีการซื้อใจ อยากใหญ่ใจต้องนิ่งและนักเลงพอ เพราะบุคลากรในร้านมีส่วนสำคัญมากที่สุดต่อการส่งเสริมยอดขาย ฉะนั้นการสร้างบุคลากรให้มีศักยภาพ พร้อมให้บริการด้วยใจ มีความยิ้มแย้มแจ่มใส คอยเอาใจใส่ดูแลลูกค้า ช่วยสร้างศรัทธาจากลูกค้าได้ ซึ่งทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้จากการปรับ Mindset ของพนักงานให้เข้าใจและยินดีในอาชีพ อีกวิธีคือสร้างแรงใจแรงศรัทธาจากลูกน้อง อาจเป็นวิธีการให้ผลประโยชน์ด้านการตอบแทนค่าแรง ควบคู่ไปกับการเข้าถึงใส่ใจลูกน้องเสมือนญาติสนิทมิตรสหาย

อัพเดทความต้องการลูกค้าอยู่เสมอ |

แม้จะมีความกล้า มีระบบจัดการที่ดี และได้ใจลูกน้องแบบสุดๆ ก็ตาม แต่การค้าใดๆ ถ้าไม่มีใครซื้อใครใช้บริการก็มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง เพื่อหาโอกาสการค้าใหม่และเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ทันท่วงที การค้นหาความต้องการและเข้าถึงใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เป็นสิ่งสำคัญและมีผลต่อการรักษาลูกค้าในระยะยาว เพราะปัจจุบันการแข่งขันสูงขึ้น ทุกองค์กรห้างร้านต่างวิ่งหนีกลยุทธ์เดิมๆ เพื่อสร้างแรงจูงใจและสนองความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิตัล คุณต้องไม่หยุดศึกษาหาความรู้ใหม่ เพราะถ้าหยุดนั่นหมายความว่าคุณกำลังปล่อยให้ธุรกิจถอยหลัง ต้องเปิดและอ้ารับกับสิ่งใหม่เท่านั้นจึงจะเข้าถึงใจพฤติกรรมของผู้บริโภคได้

มีความสุขในการทำตามฝัน |

LOVE WIN นะจ๊ะ ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจนี้เพื่ออะไรก็ตาม แต่หากมันเริ่มต้นจากความรัก อยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเองอย่างแท้จริง ต่อให้ล้มแค่ไหนคุณก็จะลุกขึ้นสู้ใหม่ได้เร็ว เพราะนั่นแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอดทนต่อสิ่งที่ฝันและต้องการให้มันสำเร็จเป็นจริงได้ เจ้าของร้านอาหารในอดีตส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดมักมีข้อนี้ด้วยกันทั้งนั้น พวกเขาจะมีความสุขทุกครั้งที่รอคนมาทานอาหาร และอดทนเพื่อรอความสำเร็จในสิ่งที่รักสิ่งที่ลงมือทำ จนปัจจุบันพวกเขาเหล่านั้นร่ำรวยมหาศาลจากการค้าและเปิดร้านอาหาร

เอาใจช่วยว่าที่พ่อค้าแม่ขายทุกคนนะจ๊ะ หวังว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้และทดลองนำไปปรับใช้ กิจการจะรุ่งโรจน์ชัชวาลยิ่งๆ ขึ้นไป เฮง เฮง เฮง


Source : http://www.smartsme.tv

Writer : Miss Nalin

Comments

Powered by Facebook Comments