1 Min. read

ร้อนนี้ใช่ว่าจะไม่มีอะไรดีๆ เลยนะ เพราะธรรมชาติก็ได้สร้างสรรค์สิ่งสวยๆ งามๆ ให้ชีวิตไม่น่าเบื่อได้เหมือนกัน อย่างช่วงนี้ที่จังหวัดนครราชสีมาก็มีฝูงผีเสื้อหลากสีสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ กระพือปีกโบยบินอวดโฉมสร้างสีสันในช่วงหน้าร้อนในอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานนั้น ยังมีความสวยงามตามแบบฉบับของผืนป่าธรรมชาติ แมกไม้หายากนานาพรรณที่นับวันจะหาชมได้ยากยิ่ง สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์หลายชนิดยังคงมีให้ได้พบเห็นในผืนป่าแห่งนี้

เรื่องนี้เปิดเผยโดยผู้สื่อข่าวจาก http://nationtv.tv ความว่า “ในช่วงที่สภาพอากาศที่ร้อนจัดและยังเกิดมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ที่บริเวณแก่งวังวน เหนือเขื่อนลำแชะ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นแหล่งต้นน้ำมูลตอนบน เป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ยังคงมีน้ำใสไหลเอื่อยๆ ผ่าโขดและซอกหิน มีความงดงามเหมาะสำหรับการเดินทางไปพักผ่อนและแช่น้ำใสไหลเย็นเพื่อคลายร้อนอย่างมากในช่วงนี้ขณะเดียวกันยังมีผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ออกมาโบยบินอวดสีสันเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่บริเวณดังกล่าว โดยผีเสื้อบริเวณดังกล่าวทางคณะวิจัยจากอุทยาน ผีเสื้อเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ลงพื้นที่เข้ามาทำการสำรวจและระบุสายพันธุ์ผีเสื้อในพื้นที่บริเวณนั้นและพบว่าอย่างน้อยมีผีเสื้อมากถึง 18 ชนิด ซึ่งความหลากหลายของผีเสื้อที่พบนี้ บ่งชี้ให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานได้เป็นอย่างดี เนื่องจากผีเสื้อส่วนใหญ่นั้นจะกินพืชอาหารเฉพาะที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ฉะนั้น ยิ่งพบชนิดพันธุ์ของผีเสื้อหลากหลายมากชนิดเท่าใด ก็แสดงให้เห็นความผืนป่าก็ยังคงมีความหลากหลายของพืชมากชนิดเช่นเดียวกัน

“สำหรับการเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวที่แก่งวังวนนั้น สามารถเดินทางไปเข้าไปทางเรือ ซึ่งจะมีชาวบ้านให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ที่ท่าเรือบ้านมาบกราด ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ในราคาวันละประมาณ 600 -1,200 บาท แล้วแต่ขนาดการบรรทุก ซึ่งจะสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 7 -14 คนต่อลำ หากผู้ใดสนใจที่จะเดินทางไปท่องเที่ยว แนะนำให้เดินทางไปถึงท่าเรือตั้งแต่ช่วงเช้าเนื่องจากในช่วงสายแดดจะแรงมาก เพาะต้องล่องเรือข้ามเขื่อนลำแชะประมาณ 45 นาที ก่อนที่จะถึงจุดหมาย.”

DID YOU KNOW? |

นายวีระ ดุมใหม่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เล่าให้ฟังว่า พื้นที่ป่าต้นน้ำมูลยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและความหลากหลายทางระบบนิเวศ ช่วงรอยต่อฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝนแรก จะมีผีเสื้ออย่างน้อย 4 สายพันธุ์ เช่น ผีเสื้อนางลัก, ผีเสื้อฟ้าคาด, ผีเสื้อหนอนกล้วย และ ผีเสื้อติ่ง หากินริมแนว 2 ฝั่งลำน้ำจำนวนมากเป็นพิเศษ เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่นักเดินทางจะได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

อย่างไรก็ตาม การเดินทางเที่ยวชมป่าต้นน้ำลำน้ำมูล ต้องนั่งเรือจากฝั่งบริเวณหน้าสันเขื่อนลำแชะ แล่นเรือไปตามแนวลำน้ำลัดเลาะริมภูเขาระยะทางยาวกว่า 20 กิโลเมตร ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงจะได้ชื่นชมกับความมหัศจรรย์ของผีเสื้อฝูงนี้

Comments

Powered by Facebook Comments