5 Min. read

เคยคิดบ้างไหมว่าอะไรทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จเสียที … โชคชะตา … คนรอบข้าง … หรือตัวเราเอง (ถอนหายในแป้บ) เชื่อว่าหลายคนคงอยากที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตกันทั้งนั้น แต่ก็มีหลายคนเช่นกันที่ไม่สามารถเดินไปสู่จุดมุ่งหมายที่ตั้งใจเอาไว้ แล้วอะไรกันเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จสักที มาดูกันเถอะ (รู้แล้วก็นำไปปรับใช้หน่อยนะ)

1. มัวแต่ยึดติดกับอดีตอยู่นั่นล่ะ

อย่าให้อดีตมาทำร้ายปัจจุบัน บุคคลที่ยึดติดกับอดีตก็เปรียบกับคนตาบอดที่มีแต่ความมืดมน อยู่กับเรื่องราวที่ผ่านมาจนมองไม่เห็นทางที่จะไปยังวันข้างหน้า ซึ่งคนที่ล้มเหลวไม่ประสบความสำเร็จในวันที่ผ่านมา วันนี้หรือวันข้างหน้าคุณอาจจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จก็ได้นะเออ ดังนั้นควรใช้ความผิดพลาดในอดีตเป็นแนวทางเพื่อนำไปสู่อนาคต ไม่ใช่ให้อดีตขังคุณให้อยู่กับที่แบบนี้ รู้แล้วก็เปลี่ยนความคิดซะ!

2. เสี่ยงมากจนเกินไป

ความกล้าที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ เป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้ามัวกลัวโน่นนั่นนี่ก็พอดีไม่ต้องทำอะไร แต่ก็นั่นล่ะ ความกล้าได้กล้าเสียมากจนเกินไปอาจจะนำมาสู่ความเสียใจในภายหลัง ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจลงมือทำอะไร ควรใช้สติปัญญากำกับก่อนเสมอ

Young depressed businessman sitting under white drawn trouble thought boxes

3. ไม่เคยพบกับความล้มเหลว/หาข้อแก้ตัวเสมอ

ข้อนี้หลายคนอาจงง ก็ถ้าชีวิตดีมีแต่ความสำเร็จเข้ามาในชีวิตมันไม่ดีตรงไหน ขอตอบว่า เรากำลังอยู่ในโลกที่ถูกครอบงำโดยมีความสำเร็จเป็นที่ตั้ง ซึ่งดูจากผู้ชนะ ผู้ที่ประสบความสำเร็จด้วยความมานะของตน รวมไปถึงผู้ที่ได้รับรางวัลต่างๆ แต่กว่าที่พวกเขาเหล่านั้นจะเดินมาสู่ทุกวันนี้ได้เส้นทางย่อมไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ “ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ต้องมาจากการเป็นผู้แพ้ก่อน” อีกทั้งการหาข้อแก้ตัวขึ้นมา แสดงว่าคุณไม่ยอมรับผิดชอบและโยนความผิดให้คนอื่น เพราะคุณกลัวสิ่งที่เกิดขึ้นว่ามันจะนำผลเสียมาต่อคุณในภายหลัง ซึ่งการหาข้อแก้ตัวจะทำให้คนอื่นไม่ยอมรับคุณและไม่อยากร่วมงานด้วยในที่สุด

4. พึ่งพาแต่โชคและดวงชะตาจนเกินเหตุ

กลุ่มคนเหล่านี้จะรอว่าเมื่อไรโชควาสนาจะมาเยือนตัวเองถึงสักที คิดดูก็เหมือนพวกงอมืองอเท้าไม่ทำอะไร โดยหวังว่าเงินทองหรืออาหารจะบินมาตกใส่ตัว ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างการเล่นล็อตเตอรี่ หากคุณจะซื้อไว้เพื่อเสี่ยงดวงสักใบสองใบก็คงไม่เป็นไร แต่บางคนซื้อเยอะจนมากเกินไป จะดีกว่าหากคุณจะซื้อในปริมาณที่พอดีแล้วเก็บเงินไว้ใช้อย่างอื่นแทน ซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มาจากการขยันทำงาน ไม่ใช่รอพึ่งแต่โชคและดวงชะตาไปวันๆ

5. เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

เวลาของแต่ละคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่การจัดสรรเวลาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนที่ประสบความสำเร็จ คือคนที่บริหารจัดการเวลาเป็น รู้ว่าเวลานี้ควรทำอะไร เป้าหมายคือสิ่งที่ต้องทำในแต่ละคืออะไร แตกต่างจากคนที่ไม่ประสบความสำเร็จที่จะเสียเวลากับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง จนไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้


Source : http://www.smartsme.tv

Writer : Miss Nalin

Comments

Powered by Facebook Comments