5 Min. read

นับเป็นข่าวที่น่ายินดีและน่าภาคภูมิใจของชาวโคราชและชาวไทยที่ได้ทราบข่าว วงโยธวาทิตวิทยาลัยนาฏศิลปนครราชสีมา สามารถชิงชัยคว้ารางวัลเหรียญเกียรติยศมาไว้ในครอบครองได้สำเร็จ ซึ่งรางวัลที่ว่านี้เป็นรางวัลสูงสุดในรายการ Shanghai Spring International Music Festival ที่จัดขึ้น ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดโดยสมาคมวงโยธวาทิตสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับสมาพันธ์วงโยธวาทิตแห่งเอเชีย “Asian Marching Band Confederation” โดยงานนี้มีประเทศที่ส่งวงโยธวาทิตเข้าร่วมคือ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ฮ่องกง และจีนอีก 4 ทีม (คัดจาก90 ทีม) รวมทีมทั้งสิ้น 10 ทีม ในการนี้ นายวิรัช ก่อสันติมุกขัง รองอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ผู้นำคณะวงโยธวาทิตไปร่วมงาน พร้อมด้วย นายทูนทองใจ ซึ่งรัมย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปนครรราชสีมา นายจีรพจน์ จึงบรรเจิดศักดิ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปร้อยเอ็ด คณะครูและนักเรียน รวมจำนวนทั้งสิ้น 60 คน

อย่างไรก็ตาม วงโยฯวิทยาลัยนาฏศิลปนครราชสีมาก็เกือบไม่ได้เข้าร่วมในการแข่งขัน ทั้งนี้ก็ด้วยขาดทุนทรัพย์ (ส่วนหนึ่ง) ในการเดินทาง แต่สุดท้ายก็ได้รับความอนุเคราะห์สนับสนุนงบประมาณการเดินทางในครั้งนี้จาก โคราชปันกัน ร้านค้า ‘ธุรกิจเพื่อสังคม’ แบบเต็มรูปแบบ CSR ดีๆ ของมูลนิธิชุมชนโคราช อันเป็น project ของมูลนิธิยุวพัฒน์โดยกลุ่มบริษัทพรีเมียร์ ซึ่งมีแนวคิดคือการขอรับบริจาคสินค้าที่ไม่ใช่แล้ว เอามาขายเพื่อนำกำไรหลังหักค่าใช้จ่ายไปบริจาคเป็นทุนการศึกษาแก่เยาวชน

อนึ่ง คุณอัชฌา ลีอังกูร ผู้จัดการโรงเรียนปลูกปัญญา รองประธานฯร้านโคราชปันกันได้เปิดเผยความในใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ผมก็ต้องขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ทุกคนด้วยครับ ตลอดช่วงที่ผ่านมาก็เห็นว่าน้องๆ ทุ่มเทกันมาก มีความตั้งใจและความพยายามที่จะทำผลงานครั้งนี้อย่างดีที่สุด ซึ่งร้านโคราชปันกันก็มีจุดประสงค์หลักเพื่อทุนการศึกษาแก่เยาวชนอยู่แล้ว … อย่างไรก็ตาม ผมมองว่าคงจะดีมากๆ ถ้าเรามีนักดนตรีเก่งๆ ของท้องถิ่นเราเองมาแสดงให้พวกเราได้ชมกัน โคราชปันกันก็อยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของเยาวชนโคราชครับ”ทั้งนี้ ทั้งหมดจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 3 พ.ค. 60 โดยก่อนเดินทางกลับได้รับเชิญไปแสดงโชว์ที่ ลานแสดง Big World นอกเหนือรายการอีกด้วย ในการนี้นายคฑายุทธ์ ผาผง ผู้อำนวยเพลง และนายวิษณุนาถ วุฒิกนกกาญจน์ ครูดนตรีสากล ได้กล่าวว่า วงโยธวาทิตวิทยาลัยนาฏศิลปนครราชสีมาก่อตั้งขึ้นในเวลาเพียง 1 ปีก็มีการพัฒนาได้อย่างน่าภาคภูมิใจ ในครั้งนี้ได้ผสมผสานวง Marching Band กับการแสดงนาฏศิลป์ไทย ด้วยโชว์ชุด ‘กำเนิดหนุมาน ความรักของหนุมาน และหนุมานแผลงฤทธิ์’ มีแบบแผนความเป็น Marching Band และงดงามในรูปแบบการแสดง จึงทำให้ได้รับรางวัลสูงสุดในรายการดังกล่าว

ทาง MOREmove online ก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วยครับ


Source : Nerd Man

 

Comments

Powered by Facebook Comments