Opinion

ทุ่มทั้งชีวิต!! ‘ภาณุ เล็กสุนทร’ จัดใหญ่จัดเต็ม Yappah! Fest การันตีงานนี้เงินสะพัดโคราชกว่าพันล้านบาท

กลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ อยู่พักใหญ่ สำหรับการจัดมหกรรมคอนเสิร์ตกลางเมืองโคราชที่ทั้งยักษ์และเยอะที่สุดตั้งแต่เคยมีมา กับงาน Yappah! Fest ที่สร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญจนเป็นที่พูดถึงกันเกรียวกราวทั้งประเทศ พ... อ่านต่อ...

เมื่อหงส์สยายปีก | เจาะใจ ‘พิมพ์อร สุริ’ นายกฯหญิงคนล่าสุดบนบัลลังค์ขององค์กรที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโคราช

ตามความเชื่อของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เปรียบมังกรเป็นผู้ชาย เปรียบหงส์เป็นเพศหญิง ซึ่งในอดีตมักมีผู้ชายเป็นใหญ่กว่าเสมอ ผู้หญิงเป็นเหมือนลมใต้ปีก เป็นกองสนับสนุน เป็นขวัญกำลังใจ เป็นแม่ เมีย และคู่คิดอยู่หลังม่านไม้... อ่านต่อ...

ชีวิตติดดิน อร่อยติดดาว ล้วงลึกสูตรความสำเร็จจากเจ้าของร้าน ‘นายเปล่ง’ กว่าจะมีวันนี้ต้องอดทน ซื่อสัตย์ ประหยัด และมีคุณภาพ

เรียกว่าเป็นร้านอร่อยในตำนานเลยก็ว่าได้ ใครที่เคยได้ลิ้มลองรสชาติอาหารของที่นี่น่าจะรู้ดีว่าเป็ดย่าง หมูแดง และหมูกรอบ เมนูหลักของ ร้านนายเปล่ง นั้นมีดีแค่ไหน เอาเป็นว่าอร่อยไม่แพ้สูตรเด็ดสูตรดังของสุกี้ร้านดัง... อ่านต่อ...

#สัมภาษณ์พิเศษ อยากวะว๊าบ จั๊ด ‘ต๋ำส่มพี่เทพ’ จั๊กครกถั่วะ!! อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร พิกัดหน้าโรงพยาบาลค่ายสุรนารี

"... ต่อไปนี้ จะเล่าถึงอาหารอร่อย คือส้มตำ กินบ่อยบ่อย รสชาติแซบดี ..." ขึ้นต้นด้วยเพลง 'ส้มตำ' เพลงลูกทุ่งพระราชนิพนธ์ใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาแบบนี้หลายคนร้องอ๋อ รู้เลยว่าจะพูดถึงเมนูอะไ... อ่านต่อ...

นึกหิวข้าวเหนียวมูล นึกถึง ‘ศิริออ’ ชื่อนี้การันตีความอร่อยคู่โคราชมานานกว่า 40 ปี

เข้าหน้าร้อนทีไร ใครๆ ก็นึกถึงขนมหวานขึ้นชื่อประจำฤดูกาลอย่าง ข้าวเหนียวทุเรียนหรือข้าวเหนียวมะม่วง นอกจากความหอมหวานมันตามธรรมชาติของผลไม้แล้ว ข้าวเหนียวมูลเป็นอีกไอเท็มสำคัญที่จะส่งผลให้ขนมหวานจานนั้นอร่อยเด็... อ่านต่อ...

เจาะลึกกลางใจเหล่าแม่บ้านทำความสะอาดห้องน้ำโคราช … อาชีพที่หลายคนมองผ่าน บางคนดูถูก แต่ทว่าสำคัญยิ่ง

ถ้าเลือกได้ คงไม่มีใครที่อยากทำงานหนักชนิดอาบเหงื่อตากน้ำหรือข้องเกี่ยวกับสิ่งปฏิกูลสกปรก แต่หากชีวิตเลือกไม่ได้ สำหรับบางคน 'ทางเลือก' ก็มีน้อยกว่าอีกคนด้วยความตีบตันจำเป็นหลายๆ อย่าง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม อย่างน... อ่านต่อ...

สนทนา จิบกาแฟ เสพอรรถรส ในแบบ Mokka Pot ที่ ‘รมย์สราญ’ กาแฟรถพ่วงข้างที่เก๋และฮิปที่สุดในโคราช

ถ้าพูดกันถึงอาหารข้างทาง หลายคนต้องนึกถึงกาแฟรถเข็นรถพ่วงที่ตระเวนขับไปตามเส้นทางต่างๆ เพื่อบริการความสดชื่นฉ่ำใจแบบเดลิเวอรี่ถึงที่ถึงมือ ก็แหม ... กาแฟดี รสอร่อย หากินง่าย (เทียบจอดข้างๆ ก็สะดวกสบายไปอีก) แถม... อ่านต่อ...

เคาะกระทะขูดตะหลิว ชิมรสชาติชีวิตของ ‘สมโภชน์ พิมพ์พิสาร’ เจ้าของร้านแมนโร่ ตำนานขั่วหมี่กระโทกตัวจริงขนานแท้

อีกหนึ่งเมนูอาหารขึ้นชื่อของโคราชคือ 'ขั่วหมี่' (เรียกผัดหมี่โคราชอย่างภาษากลาง) โดยหากจะถามหาตำนานร้านขั่วหมี่แท้ๆ และอร่อยเลิศในโคราชก็มีมากมายหลายร้าน แต่ที่ชื่อเสียงเลื่องลือไปสิบทิศถึงความอร่อยเป็นเอกลักษณ... อ่านต่อ...

เจาะใจเจ้าของร้าน ‘บะหมี่นายตึ๋ง’ ร้านบะหมี่ชื่อดังเมืองย่า กว่าจะมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ทำได้เพราะกำลังใจจากลูกค้า

ใครชอบกินบะหมี่ยกมือขึ้น! ไม่รู้คนไทยติดนิสัยกินบะหมี่รอบดึกตั้งแต่ตอนไหน แต่เท่าที่รู้คือติดนิสัยนี้กันมานานหลายสิบปี ... บะหมี่เป็นเมนูอาหารที่คนไทยปลื้มมาก ไม่เฉพาะกลางคืน แต่สามารถกินได้ทุกมื้อและทุกเวลาตา... อ่านต่อ...

รู้จัก ‘ป้าเอื้อย – สาคร โพนเกาะ’ เจ้าตำรับขนมจีนประโดก (ข้างคลังเก่า) ความอร่อยริมทางที่ชาวโคราชฝากท้องมานานกว่า 40 ปี

หากจะถามหาร้านขนมจีนอร่อยในโคราช บอกเลยว่าเพียบ! แต่ละร้านมีทีเด็ดกันทั้งนั้น ซึ่งก็แล้วแต่รสลิ้นและจริตความชอบของคนชิมแต่ละคน ขนมจีนประโดก (ข้างคลังเก่า) ของ ป้าเอื้อย - สาคร โพนเกาะ ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่ได้รั... อ่านต่อ...

หลังม่านธุรกิจของเจ้าพ่อนักธุรกิจคนดัง ‘อนันต์ อัศวโภคิน’ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Land&House Home Pro และ Terminal 21

ถ้าพูดถึงศูนย์การค้าชื่อดังอย่าง Terminal 21 เชื่อว่าคนโคราชเกือบทุกคนคงได้เคยผ่านตาหรือเคยเที่ยวชมช็อปปิ้งกันมาแล้ว น้อยคนนักจะทราบว่าผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จคือ คุณอนันต์ อัศวโภคิน ประธานคณะกรรมการและประธา... อ่านต่อ...

แนวคิด ชีวิต ตัวตน ของผู้ชายชื่อ ‘โชค บูลกุล’ แห่งฟาร์มโชคชัย เสน่ห์ของธุรกิจคือการเอาของจริงมาผสมผสานกับการนำเสนอจนเป็นเอกลักษณ์

เมื่อพูดถึง ฟาร์มโชคชัย แน่นอนว่าภาพที่คุณเห็น ณ วันนี้คือความยิ่งใหญ่ของฟาร์มโคนมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งหนึ่งในไทย ไม่ใช่แค่ในเรื่องของผลผลิตในฟาร์ม แต่หมายรวมถึงธุรกิจท่องเที่ยวด้วย ขอบอกว่าฟาร์มโชคชั... อ่านต่อ...