Interview

เดินเล่นก่อนเปิดงาน ‘เกษตรสุรนารี 61’ มทส. กับ ผศ.ดร.วีรชัย อาจหาญ ขอบอกงานนี้มีดีมากกว่าความสนุก!!

เมื่อพูดถึง งานเกษตรสุรนารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เชื่อว่าที่นี่คือหมุดหมายที่หลายคนอยากไปเยี่ยมชม ไม่ใช่เฉพาะเกษตรกรจากหลายจังหวัดในประเทศไทยหรือผู้ประกอบการเกี่ยวกับเทคโนโลยีการเกษตรที่เดินทางเข้ามาจับจ... อ่านต่อ...

มรดกแห่งภูมิพลบนผืนดินปักธงชัย | สัมภาษณ์พิเศษ ‘นนทกร พุ่มกล่อม’ ผอ.ศูนย์บริการวิชาการเกษตร มูลนิธิชัยพัฒนา

"... มีคนเอาที่มาให้ อยู่อำเภอปักธงชัย ... บอกว่าทำอะไรก็ได้ ... จึงจะทำโครงการสาธิตทฤษฎีใหม่ในที่ที่เหลือ ส่วนหนึ่งจะทำการเพาะปลูกแบบชาวบ้านไม่ได้ส่งเสริม หมายความว่าใช้น้ำฝน ใช้ธรรมชาติ แต่อีกส่วนหนึ่งจะทำแบบ... อ่านต่อ...

เรื่องเล่าในกาบหมาก ‘โต๊ะโคราช’ อาหารพื้นบ้าน คืองาน ‘ทำ’ (ด้วย) ใจ โดย รศ.วัฒนาภรณ์ โชครัตนชัย

  เป็นการยากที่จะบอกว่า ‘คนโคราช’ แท้ๆ นั้นเป็นใคร มาจากไหน กินอยู่อย่างไร มีอุปลักษณะนิสัยใจคอแบบไหน ได้ด้วยการพูดคุยผ่านๆ เพียงไม่กี่ประโยค ... หลายคนอาจตั้งคำถาม “คนไทยด้วยกัน คุยกันด้วยภาษาไทย ทำไมจ... อ่านต่อ...

‘อ.ทอง ธรรมดา’ ผู้พลิกฟื้นผืนดิน ‘เพชรพิมาย’ ตามรอยพ่อของแผ่นดิน เศรษฐกิจพอเพียงด้วยการเกษตรแบบผสมผสาน

เราทุกคนรักพ่อหลวง เราทุกคนต่างรู้โดยถ้วนทั่วเต็มหัวใจว่าพ่อทรงงานหนักที่สุด เป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก โครงการต่างๆ ตามแนวพระราชดำริของพระองค์ท่านดีและมีคุณเอนกอนันต์ต่อปวงพสกนิกร เรารู้ เรารัก... อ่านต่อ...

ARTIST ON THE ROAD | สัมภาษณ์แบบริมทางกับ 3 ‘นักดนตรีเปิดหมวกโคราช’ ร้องแลกอะไร? เงิน ความสุข หรือประสบการณ์

วณิพก ... หลายคนไม่คุ้นคำนี้ คืออะไรอ๊า! แต่ถ้าพูดถึง นักดนตรีเปิดหมวก คงร้องอ๋อกันเป็นแถว นักร้องนักดนตรีเหล่านี้มีเครื่องเล่นดนตรีประกอบอยู่ไม่กี่ชิ้น เปรียบท้องถนนเป็นเวทีขนาดใหญ่ เปรียบคนที่เดินผ่านเป็นผู้ช... อ่านต่อ...

ครูผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงโยฯรร.สุรนารีวิทยา ‘ครูจุ้น-อภิวุฒิ มินาลัย’ แรงขับเคลื่อนคือแรงบันดาลใจซึ่งส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นสู่เป้าหมายคือแชมป์

ขึ้นชื่อว่า 'ครู' งานของครูคือการสอน สอนให้นักเรียนแต่ละรุ่นแต่ละคนได้ดีและชี้แนะแนวทางให้เป็นได้อย่างที่พวกเขาอยากเป็น และเมื่อส่งพวกเขาได้ถึงฝั่งฝัน วันนั้นคือวันที่ครูทุกคนมีความสุขที่สุด เช่นเดียวกับครูดนตร... อ่านต่อ...

#สัมภาษณ์พิเศษ ‘นพ.จิรรุจน์ ชมเชย’ | หนึ่งน้ำใจให้ชีวิต ร่วมสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ประจำกลุ่มงานกุมารเวชกรรม รพ.มหาราช นครราชสีมา

ความเจ็บป่วยเป็นเรื่องทุกข์ทรมานซึ่งเชื่อว่าเราทุกคนต้องเคยประสบ ยิ่งสำหรับเด็กๆ ด้วยแล้ว ความทุกข์ทรมานที่ว่ายิ่งหนักหน่วงเป็นหลายเท่า นอกจากทุกข์ทรมานจากตัวโรคเอง พวกเขายังทุกข์ทรมานจากการช่วยเหลือตัวเองไม่ได... อ่านต่อ...

SPECIAL REPORT VOL.8 | ปักธงชัยแห่เลี้ยงอื้อ!! ‘กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง’ แมลงนำโชคพาคนเลี้ยงถูกหวยโกยทรัพย์หนักมาก

ถ้าจะบอกว่าความเชื่อในเรื่องของโชคลาภวาสนานั้นฝังลึกชนิดแน่นแฟ้นอยู่ในกมลสันดานของคนไทยก็คงไม่ผิดนัก โดยเฉพาะกับผู้ที่ประกอบอาชีพค้าขายนายวานิชต่างๆ ... เครื่องรางของขลังที่ว่ากันว่าจะช่วยให้โชคลาภส่งเสริมการขา... อ่านต่อ...

#ภัยร้ายใกล้ตัว ส่องโรค ‘มือเท้าปาก’ กับ 2 กุมารแพทย์ รพ.มหาราชโคราช โรคติดต่อในเด็กที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในช่วงหน้าฝนที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม

'การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ' ข้อนี้ใครๆ ก็ซาบซึ้งอยู่แก่ใจเพราะธรรมดาของโลก มนุษย์ทุกคนวนเวียนอยู่กับการเกิด แก่ เจ็บ ตาย และเมื่อใครๆ ต้องเคยป่วยไข้ ทุกคนก็ย่อมรู้แน่ๆ ถึงความทรมานอันเกิดจากมันโดยถ่องแท้ แม... อ่านต่อ...

WE COME TO CHEERS | เปิดใจ 4 สาวตัวแทนวงโยฯโคราช ‘ร.ร.สุรนารีวิทยา’ พร้อมส่งกำลังใจหนักมากให้พวกเธอคว้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

บินไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยสำหรับวงโยธวาทิตขวัญใจชาวเมืองย่า วงโยธวาทิตโรงเรียนสุรนารีวิทยา ที่ได้รับเลือกพร้อมวงดุริยางค์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ให้เป็น 2 ตัวแทนประเทศไทยใน 28 ทีมจากทั่วโลกเข้าประกวดแข่งขันดนตร... อ่านต่อ...

รู้จัก ‘ตง-ศุภชัย วิทยาไพโรจน์’ ว่าที่คุณหมอหน้าใสจากรั้ว มทส. เพราะความเป็นหมอคือพลังที่ยิ่งใหญ่ซึ่งมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง

"พลังที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง" ขึ้นต้นมาก็อิงกระแสหนัง Spiderman กันเลยทีเดียว ไม่ได้จะเขียนถึงหนังเรื่องที่ว่า แต่ที่ผมจะเขียนถึงในวันนี้คือเรื่องของกลุ่มคนที่ไม่ต้องพ่นใย ไม่ต้องปล่อยแสง ... อ่านต่อ...

สัมภาษณ์พิเศษ | รู้เช่นเห็นศิลป์ in Toi (let) โดย ‘ดร.ดุลย์พิชัย โกมลวานิช’ เอตทัคคะด้านศิลปวัฒนธรรมไทยผู้เรียนรู้สัจธรรมชีวิตจากการคิดต่าง

หากพูดถึง ‘จิตรกรรมฝาผนัง’ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงงานศิลปะอันวิจิตรบรรจงซึ่งเกิดขึ้นจากลายเส้นที่ถูกขีดเขียนลงบนฝาผนังตามวัดวาอารามหรือปราสาทราชวัง แต่วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับจิตรกรรมฝาผนังในอีกร... อ่านต่อ...