1 Min. read

ยุคนี้สมัยนี้ ข้อห้ามเรื่องการตัดผมในวันพุธดูจะเลื่อนลอยและถูกมองข้ามไป เหมือนๆ กับความเชื่อที่คนโบราณห้ามไว้อีกหลายเรื่องซึ่งคนสมัยนี้เพิกเฉยและมองว่าคร่ำครึ อีกส่วนก็เชื่อแบบไม่เข้าใจ ทำไมต้องห้ามตัดผมวันพุธ ทำไมต้องห้าม … โน่นนี่นั่นมากมาย โดยที่ไม่เข้าใจเหตุผล เราจะมาแถลงไขให้ผู้อ่านทุกคนได้ทราบว่า เพราะอะไรคนโบราณจึงห้ามตัดผมในวันพุธ (เมื่อก่อนร้านตัดผมแทบทุกแห่ง โดยเฉพาะบาร์เบอร์ตัดผมท่านสุภาพบุรุษมักจะปิดทำการในวันพุธ อาจมีร้านซาลอนอยู่บ้างที่เปิด เพราะผู้หญิงเข้าร้านซาลอนก็มักจะไม่ได้มาตัดผม แต่เป็นการแต่งทรงให้สวย จึงอนุโลมให้เปิดได้ แต่สมัยนี้หลายร้านโดยเฉพาะในห้างฯเปิดให้บริการ เพราะด้วยข้อกำหนดของห้างฯ พื้นฐานเศรษฐกิจสมัยนี้ และด้วยเหตุผลอะไรอื่นๆ)

ในสมัยก่อน คนโบราณมักจะมีข้อห้ามต่างๆ ออกมามากมาย เพื่อให้เด็กๆ หรือคนรุ่นหลังเกิดความเชื่อ ไม่กล้าที่จะทำ เช่น การห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน จะทำให้ผีบรรพบุรุษกังวลใจ แต่ความจริงคือ แสงในช่วงกลางคืนไม่เพียงพอ อาจจะเกิดอุบัติเหตุพลาดตัดโดนเนื้อเล็บเอาได้ หรือจะเป็น ห้ามคนท้องแอบไปดูคนคลอดลูก จะทำให้คลอดลูกยาก ความจริงก็คือ ไม่อยากให้คนท้องมาเห็นความทรมานของการคลอดลูก จนเกิดอาการขวัญเสียเอาได้ ซึ่งความเชื่อโบราณยังมีอยู่ให้เห็นอีกมาก จนปัจจุบันก็ยังมีการสอนลูกหลานอยู่บ้าง เพราะจริงๆแล้วส่วนใหญ่ ความเชื่อโบราณเหล่านี้ จะเป็นกุศโลบายที่คนโบราณมีไว้คอยเตือนไม่ให้เกิดอันตราย ทุกอย่างมีเหตุและผล

 

ความเชื่อเรื่องการ ‘ห้ามตัดผมวันพุธ’ ก็มีหลายเหตุผลที่คนโบราณบอกไว้ 

  1. เมื่อก่อน สมัยที่เรายังปกครองด้วยระบบสมบูรณาญาสิทธิราชนั้น เวลาที่พระเจ้าแผ่นดินจะตัดผมตัดเล็บ จะเรียกตัวคนที่มีความรู้ความสามารถในด้านนี้เข้าวังเพื่อรับใช้ จะให้พระเจ้าแผ่นดินเสด็จออกมาเพื่อตัดผมตัดเล็บก็ไม่ใช่เรื่อง จึงมีคำสั่งเรียกตัวเข้ามารับใช้ให้เป็นประจำ ทำให้นอกพระราชวังไม่มีช่างตัดผมทำเล็บในวันและเวลาดังกล่าวซึ่งจะเป็นวันพุธ ประชาชนทั่วไปจึงไม่นิยมตัดผมวันพุธซึ่งเป็นวันเดียวกัน เพราะจะเป็นการตีตนเสมอเจ้านาย บางรายก็ว่าการตัดผมวันเดียวกับเจ้านายนั้นอาจจะนำสิ่งไม่ดีมาสู่ตน เนื่องมาจากเรามีบารมีน้อยกว่าเจ้านายทั้งหลาย
  2. คนโบราณสอนกันมาตลอดว่าการตัดผมวันพุธนั้นไม่เป็นมงคลกับตัวเอง จะนำมาซึ่งการทะเลาะเบาะแว้งกับผู้อื่น
  3. วันพุธถือว่าเป็นวันเกษตร ดังนั้นจึงไม่นิยมทำการตัดใดๆ เพราะจะขัดแย้งกับการเจริญงอกงาม

มีข้อห้ามก็ต้องมีเรื่องที่พึงกระทำเพราะเชื่อกันว่าทำแล้วจะดีเป็นศรีแก่ตัว ซึ่งเรื่องของการตัดผมก็เช่นกัน มาดูกันสิว่า คนโบราณเค้าว่ากันว่าตัดผมวันไหนจะดี และดีอย่างไร

วันอาทิตย์
ตัดผมวันอาทิตย์ ท่านว่าดีนักแล จะมีอายุยืนยาว ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยเป็นไข้ออดๆแอดๆ

วันจันทร์
ตัดผมวันจันทร์ ท่านว่าจะมีแต่โชคลาภ ได้ของมีค่า การค้าขายคล่องตัว ไม่อดไม่จน

วันอังคาร
ตัดผมวันอังคาร ท่านว่าไม่ดี มีแต่โทษ มีแต่คนปองร้าย ศัตรูจะทำให้ได้เจ็บ เลี่ยงได้จงเลี่ยงการตัดผมวันอังคาร

วันพุธ
ตัดผมวันพุธ ท่านว่าวันพุธเป็นวันของเจ้าของนายท่าน เราไม่ควรตีตนเสมอ การงานจะมีแต่ตกต่ำ มีแต่เรื่องทะเลาะวิวาทขัดแย้ง ทั้งกับผู้อื่นและคนในครอบครัว คนโบราณท่านไม่แนะนำให้ตัดผมวันนี้

วันพฤหัสบดี
ตัดผมวันพฤหัสบดี ท่านว่าเป็นวันครู เป็นวันมงคลยิ่งนัก เหล่าเทวดาจะมาปกปักรักษาให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง เป็นวันสิริมงคลยิ่ง ถ้าไม่ติดธุระสำคัญหนักหนา ให้ตัดผมวันพฤหัสบดีนี้

วันศุกร์
ตัดผมวันศุกร์ ท่านว่าเป็นวันธงชัย ทำอะไรเจริญรุ่งเรือง ตัดผมวันนี้จะมีแต่โชคลาภ การค้าการขายดี มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ ใครทำค้าขายโบราณท่านว่า ตัดผมวันศุกร์จะดีที่สุด

วันเสาร์
ตัดผมวันเสาร์ ท่านว่าเป็นวันมงคลนัก ตัดผมแล้วจะได้ดังสิ่งที่หวัง ประสงค์สิ่งใดไว้ก็จะได้สิ่งนั้น

เป็นอย่างไรล่ะ ความเชื่อแบบโบราณในเรื่องที่ใกล้ตัวอย่างการตัดผม เรื่องแบบนี้คนไทยเราบอกต่อๆ กันจนเป็นประโยคคลาสสิกว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ทางที่ดี เชื่อไว้บ้างก็ไม่เสียหลาย ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงหรือผมมันแยงตาหนักมากก็ละการตัดผมในวันพุธไว้บ้างก็ดีนะ


Source : www.เกร็ดความรู้.net

Comments

Powered by Facebook Comments