3 Min. read

หลายคนคงเพลียกับอากาศที่แสนจะแปรปรวน เช้ามาสดใส บ่ายๆ แดดเปรี้ยง พอตกเย็นเท่านั้นล่ะฝนกระหน่ำจนน้ำท่วมทุ่ง … เจอแบบนี้เข้าไปใครจนไหว ยิ่งกับลูกเด็กเล็กแดง คนเฒ่าคนแก่ก็ยิ่งแล้วไปกันใหญ่ ต้องมาเจอกับสภาพอากาศที่แสนจะย่ำแย่จนปรับตัวไม่ทัน ผลสุดท้ายคือร่างกายพังและอาการป่วยก็ถามหาในที่สุด แถมเชื้อโรคสมัยนี้ก็เร็วยิ่งกว่าเน็ต 4G มาไวแบบปุ้บปั้บตั้งตัวกันไม่ทันเลยทีเดียว

ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์แก่กลุ่มเสี่ยง ฟรี!!! ย้ำว่า ฟรี โดยจะให้บริการแก่กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข 4 แสนโด๊ส และประชาชนกลุ่มเสี่ยง 3.1 ล้านโดส รวมเป็น 3.5 ล้านโดส โดยวัคซีนที่ฉีดให้ครั้งนี้ ประกอบด้วย 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ เอ (H1N1) สายพันธุ์ เอ (H3N2) และสายพันธุ์ บี (ออสเตรเลีย)

กลุ่มเสี่ยงที่ควรรับวัคซีน |

1.หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป

2.เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี

3.ผู้มีโรคเรื้อรัง ได้แก่โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้รับเคมีบำบัด และเบาหวาน

4.บุคคลที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

5.ผู้มีน้ำหนักตัว มากกว่า 100 กิโลกรัม

6.ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้

7.ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย

8.ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมถึงผู้ติดเชื้อ เอชไอวี

ส่วนผู้ที่ ‘ไม่แนะนำ’ ให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ |

– เด็กอายุน้อยกว่า 6 เดือน

-ผู้ที่มีประวัติแพ้ไข่ไก่อย่างรุนแรง

-มีประวัติเคยแพ้วัคซีนไข้หวัดใหญ่อย่างรุนแรง

โดยจะเริ่มให้บริการฉีดวัคซีนในวันที่ 1 มิ.ย. – 31 ส.ค. 60 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 15.00 น. ผู้ที่อยู่ในข่ายกลุ่มเสี่ยง สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่สถานพยาบาลของรัฐใกล้บ้านฟรี คำแนะนำเบื้องต้นก่อนฉีดวัคซีนคือ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ สุขภาพโดยรวมปกติ ไม่มีอาการป่วยหรือมีอาการไข้

เมื่อฉีดวัคซีนแล้วอาการที่จะพบหลังการฉีดส่วนใหญ่เป็นอาการเฉพาะที่ เช่น บวม แดง ตรงบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือมีไข้ต่ำๆ อาการที่เกิดขึ้นมักหายได้เองภายใน 1-2 วัน สำหรับการดูแลรักษาอาการข้างเคียง หากปวดบริเวณบวมบริเวณที่ฉีดให้ประคบด้วยผ้าเย็น หากมีไข้ให้รับประทานยาลดไข้ ในขนาดที่เหมาะสม หากมีอาการรุนแรงหรือเป็นมาก ควรปรึกษาแพทย์ทันที และแจ้งอาการให้ทราบโดยละเอียด

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422 หรือ สำนักโรคติดต่อทั่วไป โทร 02-590-3183


Source : http://www.nationtv.tv

 

Comments

Powered by Facebook Comments