17 Min. read

ทุกวันนี้ผู้คนจำนวนไม่น้อยใช่จะประกอบอาชีพเพียงอาชีพเดียว บางคนนอกจากทำอาชีพหลักแล้ว ยังมีอาชีพเสริมอีกหลายอาชีพ ซึ่งหากสอบถามดูจะได้คำตอบตรงกันว่า อาชีพเสริมเหล่านั้นเป็นงานที่พวกเขารักและมีความสุขที่จะทำ และหลายคนมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจากอาชีพเสริมเหล่านั้น ดูอย่างเจ้าหน้าที่สวนสัตว์โคราชที่ใช้เวลาว่างปลูกกระบองเพชร จากปลูกไว้ดูเล่น เป็นอาชีพเสริม พัฒนาสายพันธุ์เป็นว่าเล่น เปิดช่องทางจำหน่ายผ่านโซเชียลฯ จนยอดสั่งซื้อกระฉูดเดือนละหลายพันธุ์ต้น  สร้างรายได้เดือนละหลายหมื่น

นายกีรติ กันยา เจ้าของสวนกระบองเพชร

คุณกีรติ กันยา อายุ 54 ปี ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นหัวหน้าศูนย์วิจัยสวนสัตว์นครราชสีมา อาศัยเวลาว่างจากงานหลักปลูกต้นกระบองเพชรที่บ้านส่วนตัวเลขที่ 65 ม.7 บ้านหนองเสาเดียว ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เป็นงานอดิเรกมานานกว่า 20 ปี จนล่าสุดกลายเป็นสวนใหญ่มีกระบองเพชรมากกว่า 1,000 สายพันธุ์ สร้างพันธุ์ใหม่ขึ้นได้เองอีกหลายชนิด บางพันธุ์ราคาสูงกว่า 5,000 บาท สร้างรายได้เสริมจากงานประจำเดือนละ 2–3 หมื่นบาท

คุณกีรติ เจ้าของสวนกระบองเพชร แมมกะยิมโน แค็กตัส แหล่งผลิตช้างไร้หนามแห่งเดียวในโลก เปิดเผยว่า แรกเริ่มเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ตนเองได้รับคำชี้แนะจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งที่ สภ.โพธิ์กลาง จ.นครราชสีมา ให้ทดลองปลูกกระบองเพชรไว้ดูเล่นและเพิ่มสีสันภายในพื้นที่บ้าน ก็เลยทดลองเลี้ยงและหลงรัก เพราะกระบองเพชรนั้นมีความสวยงามโดยเฉพาะยามออกดอกจะสร้างสีสันให้กับบ้านได้อย่างดี ก่อนจะเริ่มเรียนรู้ในการเพาะขยายพันธุ์ ด้วยการแยกหน่อเพาะเมล็ด และมาพบว่าในการขยายพันธุ์บางครั้งจะทำให้ได้กระบองเพชรชนิดใหม่ๆ ที่มีลักษณะเฉพาะ จึงทำให้เกิดความท้าทายเพิ่มขึ้น ออกไปหาสายพันธุ์ใหม่มาเพิ่มเติมและเพาะเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น

สวนกระบองเพชรที่บ้านหนองเสาเดียว ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา

รู้ตัวอีกทีก็พบว่ากระบองเพชรที่เลี้ยงไว้ไม่กี่ต้นขยายเติบโตขึ้นเป็นสวนใหญ่ จากนั้นก็ทดลองนำไปออกบูธจำหน่ายตามงานต่างๆ และสามารถสร้างรายได้เสริมได้จำนวนหนึ่ง กระทั่งตนเองได้นำเสนอกระบองเพชรผ่านทางโลกโซเซียล กระแสตอบรับจึงเพิ่มขึ้นและมีลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุดมีออเดอร์จากการสั่งซื้อเดือนละหลายพันต้น จนมีรายได้เสริมจากการจำหน่ายกระบองเพชรเดือนละ 2-3 หมื่นบาทในปัจจุบัน สำหรับการเลี้ยงดูกระบองเพชรนั้นก็ไม่ใช้เรื่องยากเย็น เพราะกระบองเพชรเป็นพืชที่ต้องการน้ำต่ำ แต่ขาดแสงแดดไม่ได้ ใช้เวลาในการเลี้ยงดูตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไปจึงสามารถจำหน่ายได้

นายกีรติ กล่าวอีกว่า ต้นกระบองเพชรที่สวนมีสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากการผสมข้ามสายพันธุ์หลายชนิด อาทิ เก๋งเลือดนกโคราช  ปีศาจแดงโคราช ดาวโคราช ช้างไร้งาหรือช้างไร้หนาม ล่าสุดได้เปิดประมูลกระบองเพชรพันธุ์ช้างไร้งาหรือช้างไร้หนาม ได้ราคาสูงกว่า 5,000 บาทเลยทีเดียว

ความสวยงามของกระบองเพชรยามออกดอกจะสร้างสีสันให้กับบ้านได้อย่างดี

โดยสายพันธุ์ที่กล่าวข้างต้นนั้น ถือเป็นกระบองเพชรที่เกิดจากสวนของคุณกีรติ เรียกว่ามีแห่งแรกในประเทศเท่านั้น และเป็นแห่งแรกในโลกทีเดียว

อย่างที่เกริ่นไปแต่แรก การขยายพันธุ์กระบองเพชรมีทั้งเพาะเมล็ดและแยกหน่อ เรื่องนี้คุณกีรติชี้ให้เห็นความแตกต่างของสองวิธีนี้ว่า การแยกหน่อคือการนำหน่อจากต้นกระบองเพชรที่มีอยู่ และมีการแตกหน่อ ขณะที่บางสายพันธุ์ไม่มีหน่อเลย ซึ่งจะได้จำนวนน้อย แต่รวดเร็ว ทันขาย ระยะเวลาดูแลสั้น ทั้งนี้ หน่อบังคับได้ด้วยการเจาะยอดหรือตัดยอด

ส่วนวิธีการเพาะเมล็ด ทำให้ได้หลายต้น อย่างแอสโตร 1 ฝัก มี 10-50 เมล็ด แมม 1 ฝัก มี 10-100 เมล็ด ส่วนระยะเวลาที่ปลูกไม่เท่ากัน ประมาณ 2-3 ปี จึงจะสามารถขายได้ ซึ่งอาจจะได้สายพันธุ์ที่มีดอกแปลก หนามแปลก กว่าตัวต้นพ่อต้นแม่ แต่ระยะเวลาที่ดูแลจนกว่าจะแยกขายได้ต้องใช้ระยะเวลานาน และกว่าจะให้ดอกต้องใช้เวลาตั้งแต่ 1-40 ปี แล้วแต่ละชนิด

นายกีรติ เจ้าของสวน ขณะดูแลกระบองเพชรอย่างตั้งใจ

สำหรับสายพันธุ์ที่ขายได้ราคาดีและแพงที่สุดของสวน คุณกีรติ ให้ข้อมูลว่า คือช้างไร้งา หรือช้างไร้หนาม เป็นช้างที่เพาะเมล็ดที่บ้าน เมื่อหลายปีมาแล้ว หลังจากที่เพาะเมล็ดช้างและโตมาสัก 3 ปี มี 2 ต้นที่หนามเริ่มหายเหลือแต่เนินหนามลดรูปลง เป็นคลื่นๆ พร้อมกับมีปุยขึ้นสวยงาม จึงเป็นที่ต้องการของบรรดาคนที่รักกระบองเพชรอย่างมาก แต่เนื่องจากมีจำนวนน้อย จึงได้แต่แบ่งตามลำดับที่จองมา โดยทางสวนขายไปในราคามิตรภาพ 5,000 บาท

เปิดให้ชมสวนพร้อมขายปลีก-ส่ง

ทั้งนี้ ราคากระบองเพชรทั่วไปที่สวนขายได้อยู่เรื่อยๆ อยู่ที่กระถางละ 30-100 บาท แต่ถ้าขายส่งและซื้อจำนวนมากตั้งแต่ 50 กระถางขึ้นไป ทางสวนจะขายให้ในราคาส่ง

คุณกีรติให้คำแนะนำผู้ที่อยากจะเพาะเลี้ยงกระบองเพชรขายเป็นอาชีพว่า กรณีที่เป็นมือใหม่ ขอแนะนำว่าควรซื้อชนิดละ 4 ต้น จากนั้นขาย 2 ต้น เก็บไว้ 2 ต้น เพราะถ้าไม่ขายจะไม่ได้คืนทุนที่ซื้อไป ในส่วนที่เก็บ ถือว่าเป็นเงินฝาก ที่จะเก็บไว้กินในอนาคต สมมุติว่าซื้อมา 100 บาท และต้นที่ซื้อเป็นสกุลแมมมิลลาเรีย และมีหน่อ 5 หน่อ ก็คำนวณว่า 5 หน่อ หน่อละ 20 บาท แต่ยังเหลือต้นอีก นี่ถือว่ากำไรแล้ว และถ้าต้นนั้นออกดอกติดเมล็ด และเพาะเมล็ดขาย 1-3 ปีก็กำไรมากมาย เพียงแต่ว่าจะมีความอดทนมากน้อยขนาดไหน

“สำหรับผมเริ่มแรก ซื้อมาเก็บครึ่งขายครึ่ง สะสมไปเรื่อยๆ สวนแรกที่ผมซื้อมาทุกวันนี้ และให้ความกรุณาสั่งสอนผมมาคือ คุณพิกุล สังข์สุวรรณ หรือ อาป้อม และ อาสรณ์ แห่งสวนกระท่อมลุงจรณ์ ที่นักเล่นกระบองเพชรหน้าเก่าหน้าใหม่จะรู้จักดี ด้วยการซื้อแล้วหิ้วขึ้นรถประจำทางจากโคราชมากรุงเทพฯ และเดินข้ามหมอชิตไปจตุจักรเป็นเวลาหลายปีที่เริ่มเล่น ผมว่าถ้าใครมีทุนน้อยก็ค่อยๆ ทำ ค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้าๆ แต่ถ้ามีทุนมากก็สามารถลงทุนทีเดียวทั้งโรงเรือนและแม่พันธุ์”

สวนแมมกะยิมโน แค็กตัส เริ่มมีโรงเรือนเป็นโครงเหล็กจาก เดิมเป็นโครงไม้ไผ่ พอดีกับต้นแม่พันธุ์ที่สะสมไว้เริ่มมีดอกออกเมล็ด เพาะ 2-3 ปีเริ่มโต จึงเริ่มซื้อน้อยลง พร้อมกับขยายพันธุ์ออก เพื่อรองรับลูกค้าจากในโคราชและจังหวัดใกล้เคียง สมัยนั้นหากจะขาย ต้องเป็นงานฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี บรรดาลูกค้าและคนขายกระบองเพชรถึงจะได้เจอหน้ากัน ไม่ได้ซื้อขายกันง่ายเหมือนปัจจุบันนี้

ความสวยงามของกระบองเพชรจากสวนคุณกีรติ กันยา

ในการทำสวนกระบองเพชรนั้น เจ้าของสวนแมมกะยิมโน แค็กตัส ระบุว่า ขนาดสวนจะเล็กหรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับว่าต้องการจะเลี้ยงทุกสายพันธุ์หรือไม่ แต่หากว่ามีเป้าหมายว่าจะเลี้ยงเพียงหนึ่งหรือสองสายพันธุ์เฉพาะที่ชอบเท่านั้น กรณีนี้มีพื้นที่ที่เล็กน้อยก็เพียงพอ แต่ถ้าทำสวนใหญ่ก็ต้องมีแรงงานมาช่วย ส่วนสวนแมมกะยิมโน แค็กตัส ทำกันในครอบครัว พ่อ แม่ และลูก 2 คน เท่านั้น แต่แรงงานหลักจะเป็นแม่บ้านเสียมากกว่า ตนเองจะช่วยแค่ตอนเช้า ตอนเย็น และวันหยุดราชการ

“ต้นกระบองเพชรที่ผมปลูกขาย นอกจากจะทำให้ผมและครอบครัวมีรายได้และมีความสุขแล้ว ยังถือเป็นศูนย์รวมครอบครัวที่จะได้พบหน้ากันทุกคนหลังเลิกงานและเลิกเรียน”

แม้กระบองเพชรจะเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงไม่ยาก แต่ก็มีปัญหาเรื่องโรคเหมือนกัน อย่างเช่น โรครา โรคเน่าในโคน ราก และต้น ส่วนศัตรูพืชก็มีพวกเพลี้ยชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย และไรแดง วิธีการกำจัดหรือป้องกัน อย่างพวกราจะใช้ยาพ่นตอนเปลี่ยนฤดู ในช่วง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ฉีดสัปดาห์ละครั้ง โดยผสมยาฆ่าแมลงไปด้วยเลย ซึ่งเชื้อรานี้มักจะเกิดช่วงก่อนหน้าฝน แต่ก็สามารถเกิดได้ทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเปลี่ยนฤดู

ลูกสาวของคุณกีรติ กันยา ที่มาช่วยดูแลสวนหลักเลิกเรียน

ตลาดแข่งขันกันสูง

คุณกีรติให้ข้อมูลด้วยว่า กระบองเพชรเป็นต้นไม้ที่สมบูรณ์เพศคือผสมพันธุ์จากดอก จึงมีดอกทุกสายพันธุ์ เพียงแต่ในบ้านเราอาจจะไม่เคยเห็นดอก เนื่องจากอากาศและอายุของแต่ละสายพันธุ์ อายุสูงสุดของกระบองเพชรคือสายพันธุ์ซากัวโร่ (Saguaro) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cornegia giganteam เป็นชนิดที่มีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักเป็นตันและสูงที่สุด พบในทะเลทรายโซนรัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา และทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก มีอายุ 100 ปีขึ้นไป ซึ่งในบรรดาประเทศที่เก่งและมีชื่อเสียงเรื่องผสมพันธุ์กระบองเพชรนอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ไทยก็เป็นอีกประเทศที่ทั่วโลกยอมรับ

จะเห็นได้ว่าผู้คนจำนวนไม่น้อยนิยมนำกระบองเพชรในกระถางเล็กๆ มาวางอยู่บริเวณโต๊ะทำงาน ซึ่งคุณกีรติบอกว่า หากเป็นห้องที่มีแสงแดดน้อย แนะนำให้มีต้นไม้ 2 ชุด โดยแบ่งชุดที่วางในแสงปกติ หรือนอกห้องที่เราเตรียมไว้ และชุดที่อยู่ตามโต๊ะ ให้สลับกัน 3 วันครั้ง เพื่อไม่ให้ต้นไม้ขาดแสงแดด ซึ่งจะทำให้ต้นไม้อ่อนแอเสียรูปทรง

ทุกวันนี้แม้ผู้คนจะนิยมค้าขายผ่านออนไลน์เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก แต่ก็มีปัญหาเรื่องความไม่เข้าใจระหว่างผู้ซื้อ-ผู้ขาย เนื่องจากมีพวกมิจฉาชีพแอบแฝง ด้วยเหตุนี้สวนแมมกะยิมโน แค็กตัส จึงไม่ค่อยนิยมขายในออนไลน์สักเท่าไร ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเดินทางไปซื้อที่สวนเอง เนื่องจากบ้านห่างไกลไปรษณีย์ มีปัญหาไม่สะดวกเวลาส่งของ ทั้งนี้ ลูกค้าของสวนแมมกะยิมโน แค็กตัส มีหลากหลาย เป็นประเภทเริ่มเล่นก็มี เนื่องจากเห็นในสื่อก็อยากจะเล่น รวมทั้งมีประเภทแบบซื้อไปขาย หรือซื้อไปสะสมก็มี และในวันเสาร์- อาทิตย์ จะมีลูกค้าบางคนขอเข้าไปชมสวน (ผู้สนใจติดต่อได้ที่ คุณกีรติ (092) 598-8815 หรือ คุณนาง (094) 565-6601

คุณกีรติ พูดถึงการค้าขายกระบองเพชรในบ้านเราว่า ช่วงนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก จะเห็นได้ว่า มีพ่อค้า แม่ค้าหน้าใหม่เยอะขึ้น ราคาต้นไม้ก็สูงขึ้นตามชนิดสายพันธุ์ และความนิยม “ผมเองมองว่า ตลาดก็เป็นไปตามความต้องการของผู้ซื้อ ผู้ขาย อาจจะมีขึ้นลงตามจังหวะ ตามสมัย แต่สำหรับสวนที่ทำถือว่าเป็นอีกอาชีพที่น้อยคนจะทำจริงจัง จึงพอเลี้ยงครอบครัวได้ ถึงจะไม่มากนักก็ตาม”

เจ้าของสวนแมมกะยิมโน แค็กตัส บอกด้วยว่า ในอนาคตหลังเกษียณอายุราชการ มีแผนจะสร้างเพิ่มอีก โดยเฉพาะโรงเรือนที่เก็บสายพันธุ์ และโรงเรือนที่เตรียมขาย เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับลูกสาว 2 คน ที่ชื่นชอบการปลูกกระบองเพชร ซึ่งทั้งสองอาจยึดเป็นอาชีพต่อไป

สนใจอยากชมความงามของดอกกระบองเพชรสวยๆ ลองแวะไปที่สวนแมมกะยิมโน แค็กตัส ซึ่งเจ้าของฝากแจ้งมาว่า สะดวกสุดคือวันเสาร์-อาทิตย์


Source : kasetkaoklai.com // technologychaoban.com

Comments

Powered by Facebook Comments