50 Min. read

ที่ใครเขาบอกว่า เมืองไทยเป็นสวรรค์ของนักชิม เราไม่กล้าเถียงแม้แต่น้อย เพราะเฉพาะแค่ในโคราชบ้านเอ็งจังหวัดเดียว ก็จะเจอร้านอาหารอยู่มากมายตั้งแต่เช้าจรดค่ำ และหากจะให้รวบรวมร้านอาหารมาทั้งหมด เชื่อว่าทีมงานของเราคงตัวแตกกันยกกอง ดังนั้น เพื่อเป็นการเบิกฤกษ์ เราขอถือวิสาสะเลือกเฟ้นร้านเด่นร้านดังเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาและเขตใกล้เคียงก่อนนะครับ เมื่อใดที่ทีมงานน้ำหนักยุบลง เราจะลุยหาร้านอร่อยๆ เพิ่มเติมมาฝากกันอีกรอบ … แต่แค่นี้ก็น่าจะจุใจกันบ้างไม่มากก็น้อยนะเออ (ขออนุญาตเรียงลำดับตามตัวอักษรนะครับ)

5 หนุ่ม

ร้านขนมหวานยามเย็นที่มีเมนูของหวานให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เต้าทึง ทับทิมกรอบ สลิ่ม ลอดช่องไทย เต้าส่วน บัวลอยไข่หวาน (เผือก-ฟักทอง-ใบเตย) บัวลอยน้ำขิง บัวลอยแต้จิ้ว มะพร้าวน้ำหอมแปะก๊วย น้ำเต้าหู้ น้ำเต้าหู้แปะก้วย น้ำแข็งไส หรือจะเป็นเกาลัดคั่วร้อนๆ เขาก็มี … ปิดท้ายมื้อเย็นด้วยขนมหวานแบบนี้รับรองดีต่อใจ

Location : ถ.สุรนารี (ใกล้กับวัดโพธิ์) | Open-Close : 14.30 – 22.30 น.

 

กล้วยทอดข้างปั๊ม

ต้องออกตัวก่อนเลยว่าร้านนี้เป็นร้านที่ทีมงานแวะเวียนไปอุดหนุนเป็นประจำ ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ เพราะมันอร่อย … สารพัดขนมของทอด ไม่ว่าจะเป็น กล้วยทอด มันทอด ข้าวเม่าทอด ซาลาเปาทอด และไข่หงส์ ทุกๆ อย่างงานดีทั้งนั้น แถมเขาทอดได้แบบไม่อมน้ำมันอีกด้วย ถ้าโชคดีไปทันตอนที่ขนมขึ้นจากกระทะใหม่ๆ ยิ่งน่ากิน

Location :  ถ.จักรี (ข้างปั๊มน้ำมันเชลล์)  | Open-Close : 09.00 – 16.00 น.

 

กล้วยปิ้งหัวรถไฟ

ใครที่มีโอกาสผ่านไปแถวๆ หัวรถไฟแล้วไม่เคยกินกล้วยปิ้งร้านนี้ถือว่าพลาดมาก เพราะของเขาดีจนต้องบอกต่อเลยทีเดียว เพราะเจ้าของร้านพิถีพิถันเลือกกล้วยน้ำว้ามาอย่างดี ก่อนจะนำมาปิ้งโดยกะเวลาและระดับความร้อนให้พอดี เพื่อกล้วยที่ได้นั้นสุกแบบทั่วถึงแต่ไม่แข็งกระด้าง และจุดขายอีกอย่างของร้านนี้ก็คือ น้ำจิ้ม รสชาติหวานมันกลมกล่อม แนะนำว่าเวลากินต้องราดให้ฉ่ำจนท่วมชิ้นกล้วยปิ้ง มันจะดีต่อใจจริงๆ

Location : หน้าทางเข้าไฟว์สตาร์มาร์โค (หัวรถไฟ) | Open-Close : 11.00 – 15.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

 

ก๋วยเตี๋ยวไก่ไฟเหลือง

เรียกว่าเป็นร้านระดับตำนานเลยก็ว่าได้ เพราะเขาขายกันมานานร่วม 60 ปีเลยทีเดียว เสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยวไก่ร้านนี้ที่ทำให้มีขาประจำมากมายนั้นอยู่ที่ น้ำซุปกระดูกไก่ที่เคี่ยวและต้มจนได้รสหวานหอม รวมถึงเนื้อไก่ที่ใส่มาแบบชิ้นใหญ่ไม่มีหวง โดยในหนึ่งชามจะมีให้ทั้งแบบต้มและแบบตุ๋น (ปีกไก่) ไก่ต้มก็เนื้อนุ่ม ไก่ตุ๋นก็ถึงเครื่อง แถมบะหมี่ของที่นี่ก็โฮมเมดทำเองในครัวเรือน เส้นเหนียวนุ่ม … เขาอยู่มานานขนาดนี้ ใครยังไม่เคยไปชิม ระวังเชยไม่รู้ด้วย

Location : ถ.โพธิ์กลาง (สี่แยกเต๊กฮะ)| Open-Close :15.00 – 23.00 น.(หยุดวันพุธกลางเดือน)

 

ก๋วยเตี๋ยวไก่บ้านเจ๊น้อย (วัดโพธิ์)

ร้านนี้มีอีกชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวไก่วัดโพธิ์ (ลูกค้าเรียกกันจนติดปาก) แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ร้านนี้แตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ทั่วๆ ไปคือการเลือกใช้ไก่บ้านที่รสสัมผัสของเนื้อไก่นั้นจะแน่นและเหนียว ซึ่งทางร้านมีกรรมวิธีเฉพาะที่ทำให้เนื้อไก่มีความอร่อยและไปได้ดีกับสองเมนูหลักประจำร้านอย่าง ก๋วยเตี๋ยว และ ข้าวมันไก่ ส่วนน้ำซุปนั้นก็หอมกรุ่นและกลมกล่อม … ถ้าไม่เด็ดจริงไม่อยู่มาได้เป็นสิบๆ ปีหรอกนะจะบอกให้

Location : ถ.สุรนารี (หน้าวัดโพธิ์) | Open-Close : 09.00 – 16.30 น.

 

ก๋วยเตี๋ยวหมูเจ๊เป้า

ร้านก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณที่อยู่คู่กันกับถนนจอมพลมาเป็นเวลาหลายสิบปี ก๋วยเตี๋ยวหมูที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องเคราต่างๆ น้ำซุปต้มกระดูกหมูเคี่ยวจนได้ที่ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย มีให้เลือกทั้งน้ำใสและต้มยำ แถมยังมีเมนูข้าวไว้เป็นทางเลือก เผื่อใครไม่มีอิ่มท้อง … ความเก๋ของร้านนี้คือบรรยากาศ เพราะอยู่ในตรอกเล็กๆ ที่มีผู้คนสัญจรไปมา นั่งกินไปนั่งมองไปก็เพลินดีเหมือนกัน

Location : ถ.จอมพล (ซอยข้างวัดบึง) | Open-Close : 9.30 – 17.00 น.

 

ขนมครก (ตลาดหัวรถไฟ)

ขนมไทยๆ ที่หากินแบบอร่อยๆ ได้ยาก แต่ร้านนี้ต้องยกนิ้วโป้งให้เลย … จุดขายของขนมครกร้านนี้คือกะทิที่ความมันอยู่ในตัว ส่วนผสมสำคัญที่ทำให้ขนมออกรสชาติ  และตัวแป้งก็ไม่แข็ง มี 3 หน้าให้เลือก ทั้งฝักทอง ข้าวโพด และใบหอม ราคาขายเริ่มต้นที่กล่องละ 20 บาท ขายดีไม่ดีก็ดูเอาจากจำนวนเตาก็แล้วกัน ว่าเยอะขนาดไหน

Location : ตลาดหัวรถไฟ | Open-Close : 05.00 – 10.30 น.

 

ขนมครกวัดหนองบัวรอง

บอกเลยว่าถ้าใครได้ลองกินขนมครกร้านนี้เป็นต้องติดใจ ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะตัวขนมครกนุ่มละมุน แถมกะทิก็เข้มข้นหวานมันไม่เลี่ยนจนเกินไป เวลากัดกินกะทิจะฉ่ำอยู่ในปาก ถ้าไม่กลัวน้ำหนักพุ่ง คนเดียวหนึ่งกล่องก็จะหมดภายในพริบตา มีให้เลือก 2 หน้าคือ ต้นหอม กับ ข้าวโพด ความเก๋อีกอย่างคือใบตองที่รองอยู่ใต้กล่อง ทำให้มีกลิ่นหอมชวนกิน

Location : หน้าวัดหนองบัวรอง | Open-Close : 13.00 – 21.00 น.

 

ขนมจีนแม่สำลี

ธรรมเนียมการกินแบบข้างทางที่ไม่คิดว่าจะยังคงได้พบเห็นในปัจจุบัน แต่ที่น่าสนใจพอๆ กับเรื่องบรรยากาศคือรสชาติ ที่ลูกค้าทุกคนการันตีเลยว่าอร่อย เพราะเข้มข้นถึงเครื่อง สมกับที่เป็นขนมจีนประโดกขนานแท้ โดยเฉพาะน้ำยาปลากะทิ ซึ่งเป็นสูตรที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น … แนะนำว่าควรกินที่ร้าน นั่งยองริมฟุตปาธดูรถราและผู้คน ขนมจีนที่อร่อยอยู่แล้วจะอร่อยขึ้นไปอีก

Location : สี่แยกธนาคารออมสิน ศาลากลาง (ข้างร้านราชสีมาทันตกรรม)| Open-Close : 08.00 – 14.00 น.

 

ขนมโตเกียวคุณตาริมบุ่งเจ้าเก่า

ขึ้นชื่อร้านว่าเป็นเจ้าเก่า นัยก็บอกอยู่แล้วว่าร้านนี้จะต้องมีฐานแฟนคลับที่ติดใจในรสชาติโตเกียวของคุณตาอยู่แน่นอน ซึ่งก็เป็นจริงดังนั้น เพราะขนาดคุณตาย้ายทำเลที่ตั้งมาปักหลักขายอยู่หน้าบ้าน ก็ยังมีลูกค้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย … จุดขายของขนมโตเกียวของคุณตานั้นอยู่ที่แป้งหอมๆ บางกรอบกำลังดี บวกกับไส้ที่ใส่มาให้แบบคุ้มราคา (ราคาเริ่มต้นที่ 10 บาท) แต่ถ้าไม่ชอบกินขนมโตเกียวก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเครปได้

Location : ถ.ร่วมเริงไชย | Open-Close : 10.00 – 20.00 น.

 

ขนมฝักบัว

เชื่อว่าคนที่ชอบขนมฝักบัวหลายๆ คนมักจะนิยมชมชอบบริเวณขอบกรอบๆ ของมันอย่างแน่นอน จริงไหม? ถ้าเกิดว่าใช่แล้วละก็ มาอุดหนุนร้านนี้เลย เพราะขนมฝักบัวของที่นี่เขาทอดกรอบเกือบทั้งแผ่น แถมตัวแป้งยังหอมกลิ่นใบเตยอีกต่างหาก กินอร่อยกินเพลินกันเลยทีเดียวล่ะคุณ สนนราคาอยู่ที่ 3 แผ่น 20 บาท และนอกจากขนมฝักบัวแล้ว ยังมีขนมไข่นกกะทา (ขนมไข่เต่า) ขายคู่กันอีกด้วย

Location : ถ.พลล้าน (หัวมุมรั้ว สนง.สิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 | Open-Close : 07.00-14.30 น.

 

ขนมหวานทับสะแก

ร้านนี้ขายมานานรวมๆ 30 มีขนมหวานแบบไทยๆ ให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บัวลอย เต้าส่วน ถั่วดำ สาคูเปียก ข้าวฟาง และเมนูที่มีขายเฉพาะวันอย่าง บวดฝักทอง (จันทร์) ครองแครงกะทิสด (อังคาร) กล้วยบวชชี (พุธ-พฤหัสบดี) รวมถึงขนมหวานตามฤดูกาล เช่น เปียกลำไย ข้าวเหนียวทุเรียน ทับทิมกรอบ และลอดช่อง … จุดเด่นของร้านนี้ก็คือ น้ำกะทิที่หวานมันและเข้มข้น ซึ่งทางร้านใช้มะพร้าวจาก อ.ทับสะแก (ประจวบคีรีขันธ์) ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความมัน อันเป็นที่มาของชื่อร้าน

Location : สี่แยกประตูผี | Open-Close : 16.00 – 22.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

 

ข้าวต้มขาแรง

ร้านประจำของเหล่าคนนอนดึกที่เปิดบริการมานาน 40 กว่าปี มีเมนูหลักประจำร้านอยู่ 3 เมนูคือ ข้าวต้ม ต้มวุ้นเส้น และขาไก่ตุ๋นยาจีน ซึ่งสูตรเด็ดหมัดใจลูกค้าของทางร้านนั้นก็คือรสชาติของน้ำซุปที่หอมหวานและกลมกล่อม ที่สำคัญราคาเบาๆ แต่ทำให้อิ่มท้อง … แนะนำให้ลองสั่ง ข้าวต้มผสมวุ้นเส้น  (ใส่ไข่ด้วยจะดีมาก) แล้วจะรู้ว่ามันเข้ากันอย่างลงตัวLocation : ถ.จักรี (จาก ถ.ยมราช ถึงแยกปั๊มเชลล์เลี้ยวซ้าย) | Open-Close : 17.00 น.เป็นต้นไป

 

ข้าวมันไก่น้องปาล์ม

ข้าวมันไก่เจ้าอร่อยย่านหัวรถไฟที่เปิดขายมาแล้ว 12 ปี (ใครที่ผ่านไปแถวนั้นตอนเย็นๆ น่าจะรู้ว่าเขาขายดีขนาดไหน) ซึ่งสิ่งที่ทำให้ใครต่อใครติดใจร้านนี้นั้นอยู่ที่ข้าวมันที่หุงไม่มันจนเกินไป ไก่เนื้อแน่นคัดพิเศษ และน้ำจิ้มสูตรเด็ดมาตัดเลี่ยนอย่างพอดี นอกจากนี้ทางร้านยังมี ข้าวขาหมู ให้ได้ลิ้มลอง ใครรักพี่เสียดายน้อยก็สามารถสั่งควบทั้งไก่ต้ม ไก่ทอด และขาหมูไว้ในจานเดียว (ราคา 70 บาท) พ่อค้าเขาจัดให้ได้

Location : ถ.มุขมนตรี | Open-Close : 15.00 – 22.00 น. (หยุดวันเสาร์-อาทิตย์)

 

จิ้มจุ่ม (ข้างโรงเรียนสุขา)

ถ้าเปรียบเป็นดารา ร้านนี้ก็เหมือนซุป’ตาร์ของร้านจิ้มจุ่ม เพราะมีลูกค้าเนืองแน่นแทบทุกวัน บางวัน/บางเวลาถึงกับต้องใช้บัตรคิวจองกันเลยทีเดียว (หลายคนเรียก จิ้มจุ่มบัตรคิว) จุดขายของร้านนี้คือน้ำซุปและน้ำจิ้ม ตัวน้ำซุปเข้มข้นกลมกล่อมหอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร ส่วนน้ำจิ้มลักษณะคล้ายน้ำจิ้มสุกี้แต่จัดจ้านกว่า และไม่ว่าคุณจะเป็น beef lovers, pork lovers, seafood lovers ที่นี่ตอบโจทย์ได้หมด … แนะนำให้สั่ง หอยแครงลวก มาเรียกน้ำย่อย รับรองว่าทั้งความสดของหอยและน้ำจิ้มจะทำให้คุณติดใจ

Location : ถ.จอมสุรางค์ยาตร์ (ตรงข้ามโรงเรียนสุขานารี) | Open-Close : 17.30 – 22.30 น.

 

เจ๊เพ็ญ

ร้านนี้ตั้งอยู่ในตลาดแม่กิมเฮง (หลังโซนขายเสื้อผ้า) เปิดกิจการค้าขายมาแล้ว 20 กว่าปี มีลูกค้าขาประจำมากมาย จุดเด่นอยู่ที่ตัวไส้หมูซึ่งใช้เป็นไส้ของสาคูและข้าวเกรียบปากหม้อ ที่ทางร้านผัดออกมาได้รสชาติที่ลงตัว ไม่หวานหรือเค็มจนเกินไป และไม่กระด้าง แถมตัวแป้งของข้าวเกรียบปากหม้อนั้นก็บางและเหนียวนุ่ม (เวลากินราดน้ำกะทิลงไปให้ฉ่ำๆ จะอร่อยมาก) ที่สำคัญทำสดใหม่ ราคาเริ่มต้นกล่องละ 20 บาท

Location : ตลาดแม่กิมเฮง | Open-Close : 05.00-15.00 น.

 

เจ๊สาวหมูทอด

เป็นร้านอร่อยคิวยาวที่อยู่ในตลาดหัวรถไฟ มีสารพัดของทอดให้เลือกซื้อเลือกกินทั้งหมู-ไก่ แต่ที่เป็น best seller ของที่ร้านก็คือ หมูทอดกระเทียม ซึ่งเคล็ดความอร่อยอยู่ที่การหมักอย่างถึงเครื่อง ทอดสุกกำลังดีไม่แข็งกระด้าง แถมกระเทียมก็งานดีเพราะเขาทอดจนกรุบกรอบ จะกินเล่นก็เพลิน หรือกินเอาอิ่มกับข้าวสวย/ข้าวเหนียวก็ดี … อร่อยจนไม่หวั่นเรื่องน้ำหนักกันเลยล่ะ

Location : ตลาดหัวรถไฟ | Open-Close : 06.00 – 11.00 น.

 

เจ๊อ้อยก๋วยเตี๋ยวแคะ

หนึ่งในร้านก๋วยเตี๋ยวแคะเพียงไม่กี่ร้านในโคราช ที่เลือกร้านนี้มาแนะนำไม่ใช่เพราะหากินยาก แต่เป็นเรื่องรสชาติล้วนๆ ซึ่งเจ๊อ้อยเจ้าของร้านเป็นคนคิดค้นสูตรด้วยตัวเอง ทั้งน้ำซุปและตัวเต้าหู้ โดยเฉพาะเต้าหู้ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวแคะนั้น เรียกว่างานดีจนลูกค้าชื่นชอบ ส่วนลูกชิ้นต่างๆ ในชามเจ๊อ้อยก็สรรหาแต่ของดีมาใช้ ทั้งลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปลา และเกี๊ยวปลา สั่งได้ทั้งแบบน้ำใส เย็นตาโฟ และต้มยำ

Location :ถ.มนัส| Open-Close :08.00 – 15.00 น.

 

โจโจ้เป็ดย่างพิมาย 

เป็ดย่างพิมายร้านดังที่เปิดร้านคู่เมืองโคราชมานาน แน่นอนว่าพระเอกของร้านก็คือเป็ดย่าง ซึ่งความพิเศษนั้นอยู่ที่ความเข้าเนื้อในการหมัก ย่างจนหนังกรอบ เนื้อเป็ดไม่มีมันแทรก กินคนเดียวเพลินๆ หมดทั้งตัวยังได้ มีน้ำจิ้มแบบหวานและเค็มมาช่วยเพิ่มความแซบ นอกจากนี้ทางร้านยังมีสารพัดเมนูอาหารให้ได้เลือกอร่อยไปพร้อมกับเป็ดย่างของขึ้นชื่อ

Location :ถ.พลแสน (ติดกับวัดอีสาน) | Open-Close :09.00 – 20.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)

 

โชคอำนวย 2

อีกหนึ่งร้านดังที่เราไม่อยากให้พลาด โดยเฉพาะคนที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เพราะที่นี่เขาครบเครื่องเรื่องเนื้อจริงๆ ทั้ง เนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อ เอ็นตุ๋น แค่คิดว่าทุกอย่างลงมาอยู่ในชามก็น้ำลายสอแล้ว แถมน้ำซุปก็กลมกล่อมถึงเครื่องเทศ แต่ไม่ฉุน เป็นสูตรที่ปรุงกันมานานถึง 43 ปี มีให้เลือกทั้งแบบน้ำใสและน้ำตก แต่คนไม่กินเนื้อก็แวะเวียนไปกันได้ เพราะที่ร้านมีก๋วยเตี๋ยวหมูไว้เป็นทางเลือก อร่อยไม่แพ้กัน

Location : ถ.มหาดไทย (ตรงข้ามศาลากลาง) | Open-Close : 07.00 – 15.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

 

ซูชิตลาด 100 ปี (Hani Sushi)

เคยมีโอกาสรีวิวร้านนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง พอถึงคราวต้องรวบรวมร้านอร่อยอีกครั้ง เราก็ไม่พลาดที่จะเก็บ Hani Sushi มาอยู่ในลิสต์ ซึ่งเหตุผลที่เราต้องแวะเวียนกลับมาอีกรอบก็เพราะว่า นอกจากซูชิที่แสนอร่อยที่ทำแบบสดใหม่ตามสั่งแล้ว ที่ร้านได้เพิ่มเติมเมนูใหม่เข้ามาอย่างข้าวหน้าปลาต่างๆ อาทิ ปลาโอ ปลาซาบะ ปลาแซลมอน แต่เมนูที่เราขอ Recommend ให้ได้ลองสักครั้งคือ ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว บอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้ร้านอาหารญี่ปุ่นใหญ่ๆ เลยล่ะ

Location : ตลาด 100 ปีเมืองย่า | Open-Close : 18.00 น. เป็นต้นไป

 

ติ๊นาโรตีสายไหม (สูตรอยุธยาแท้)

อยากกินโรตีสายไหมอร่อยๆ ไม่ต้องไปไกลถึงแหล่งต้นตำรับจังหวัดอยุธยา แค่ขับรถมาแถวถนนช้างเผือกก็ได้กินแล้ว … ที่ต้องแนะนำให้มาลองโรตีสายไหมของร้านนี้ก็เพราะว่า ที่นี่เป็นเจ้าแรกในโคราชที่เปิดขายมาแล้ว 13 ปี จุดเด่นอยู่ที่แป้งโรตีเหนียวนุ่มทำสดใหม่ทุกวัน รสชาติแป้งหวานกลางๆ เป็นสูตรจากอยุธยา มีให้เลือกทั้งแบบแป้งขาวธรรมดา กับแป้งใบเตยมีกลิ่นหอม ส่วนตัวไส้ (สายไหม) ก็ไม่หวานจนเกินไป

Location : ถ.ช้างเผือก | Open-Close : 06.00 – 18.00 น. (หยุดทุกวันที่ 1 และ 16)

 

นก-ไก่ขนมไทย

สารพัดขนมไทยแสนน่ากิน ทั้งทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น หม้อแกง ฯลฯ มีให้เลือกซื้อหาที่ร้านนี้ ซึ่งแต่ละอย่างนั้นรสชาติดีต่อใจจริงๆ แต่ที่อยากให้ลองชิมมากที่สุดคือ ถ้วยฟู ขนมที่ขายดีที่สุดในร้าน ความพิเศษอยู่ที่ตัวแป้งนุ่มละมุน หอมกลิ่นมะลิ ขายดีขนาดที่ว่าต้องสั่งจองล่วงหน้ากันเลยทีเดียว (กรณีที่ต้องการปริมาณมาก) … บอกไว้ก่อนว่าใครอยากไปอุดหนุนต้องตื่นเช้ากันสักหน่อย ไม่อย่างนั้นตัวเลือกขนมจะเหลือน้อย

Location : ตลาดหลักเมือง | Open-Close : 06.00 – 09.00 น.

 

น้อยหน่า กุ้งอบวุ้นเส้น

หากใครมีโอกาสได้ไปไนท์วัดบูรพ์ หนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาดคือร้านนี้ เพราะกุ้งอบวุ้นเส้นของเขามันวิเศษมาก ซึ่งหัวใจหลักของความอร่อยนั้นอยู่ที่ตัวชูโรงอย่างเครื่องเทศสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่เข้มข้นและถึงเครื่องส่งกลิ่นหอม แถมวัตถุดิบก็สดสะอาด วุ้นเส้นที่เลือกใช้ก็เหนียวนุ่ม (ระหว่างที่อบน้ำซอสจะซึมเข้าวุ้นเส้น เวลากินจึงแทบไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มเลย) ที่สำคัญราคาไม่แพง และที่พิเศษไปกว่านั้นคือ ทางร้านใช้หมูสามชั้นสไลด์บางแทนมันหมู ได้ลองแล้วจะติดใจ

Location : ไนท์วัดบูรพ์ | Open-Close : 18.00 น. เป็นต้นไป

 

นานาถั่วทอด (เจ้าเก่า) สวายเรียง

ถั่วทอด (ตือคาโค/ขนมกระป๋อง) ของร้านนี้มีทีเด็ดอยู่ที่ชิ้นใหญ่ ข้างในอัดแน่นด้วยชิ้นเผือกซึ่งเป็นเผือกหอมคัดพิเศษ ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน กินกับน้ำจิ้มมะขามสูตรเฉพาะของทางร้าน รสเปรี้ยวหวาน ปรุงรสชาติเพิ่มเท็กซ์เจอร์ด้วยถั่วลิสงบดและพริกป่น การันตีความอร่อยด้วยจำนวนลูกค้าที่แวะเวียนมาจอดรถซื้ออย่างไม่ขาดสาย

Location : ถ.มุขมนตรี (ตลาดสวายเรียง) | Open-Close : 7.00 – 16.00 น.

 

ลุงใหม่เป็ดย่าง

แค่ชื่อร้านก็บอกแล้วว่า หากมาร้านนี้จานแรกที่ต้องสั่งให้ได้คือ เป็ดย่าง ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่หนังบาง เนื้อแน่น และไม่มีกลิ่นคาว มีน้ำราดรสกลมกล่อมช่วยเสริมความอร่อย มีทั้งเป็นแบบราดข้าว เป็นบะหมี่ และเกี๊ยวกุ้ง แต่ถ้าไม่สายกินเป็ด ก็ยังมีหมูแดงและหมูกรอบไว้เป็นทางเลือก หรือหากอยากจะลองชิมหลายอย่างพร้อมๆ กัน ก็สามารถสั่งแบบ mix & match ไว้ในจานเดียวกันได้

Location : ถ.ยมราช  | Open-Close :06.30-15.00 น.

 

น้ำปั่นหน้าวัดหนองบัวรอง

น้ำผลไม้ปั่น ใครก็ดูว่าเป็นของง่าย แต่เชื่อเถอะว่า การจะหาร้านน้ำปั่นที่อร่อยถูกใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถ้าทำไม่ดีรสชาติก็หวานโดด หรือไม่ก็เค็มจนเป็นน้ำเกลือ เหลือทิ้งให้เสียดาย ฉะนั้นแล้ว เราขอแนะนำให้คุณต้องมาลองน้ำปั่นร้านนี้ ที่ไม่ว่าคุณจะสั่งผลไม้ชนิดลงไปปั่น เขาก็สามารถบาลานซ์รสชาติได้อย่างลงตัว ที่สำคัญมีเมนูผลไม้ให้เลือกมากมาย อาทิ ส้ม แตงโม มะพร้าว แอปเปิล แก้วมังกร แคนตาลูป กล้วยหอม มะม่วง ฯลฯ

Location : หน้าวัดหนองบัวรอง | Open-Close : 12.00 – 24.00 น.

 

บ้านมะลิเกี๊ยวทอด

ใครที่กำลังมองหาของทานเล่นระหว่างวัน เราแนะนำให้ดิ่งตรงมาที่ร้านนี้ เพราะเขามีเกี๊ยวทอดกรอบๆ ไว้รอให้คุณมาอุดหนุน เป็นเกี๊ยวไส้หมูขนาดพอดีคำกินได้แบบเพลินๆ กับน้ำจิ้มรสหวาน ทำสดใหม่วันต่อวัน น้ำมันที่ทอดก็เปลี่ยนใหม่ทุกวัน และราคายังน่ารักเพียงชิ้นละ 1 บาทเท่านั้น ซึ่งนอกจากเกี๊ยวทอดแล้ว ที่ร้านยังมีเกี๊ยวแบบนึ่งไว้ให้ซื้อติดมือกับไปกินคู่กันด้วย

Location : หน้าธนาคารออมสิน สาขา ถ.จอมพล | Open-Close : 08.00 – 16.00 น.

 

ปาท่องโก๋ (ไนท์สวนหมาก)

ร้านที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ประจำไนท์สวนหมากเลยก็ว่าได้ แม้ว่าวันนี้ไนท์สวนหมากจะดูเงียบเหงาไม่เหมือนก่อน แต่ร้านนี้ก็ยังอยู่ที่เดิมไม่ไปไหน เพราะมีขาประจำแวะเวียนมาอุดหนุนอยู่ตลอด จุดเด่นคือเป็นปาท่องโก๋ตัวใหญ่แป้งกรอบนอกนุ่มใน มีสังขยาใบเตยที่ทางร้านทำเองไว้ให้ซื้อเป็นออฟชั่นเสริมกินคู่กัน นอกจากนี้ยังมีกะหรี่พัฟ ขนมเปี๊ยะ แคปหมู และน้ำพริกที่ขายดีไม่แพ้กัน

Location : ไนท์สวนหมาก | Open-Close : 18.00 – 23.00 น.

 

ป้าอ้อมขั่วหมี่

ผัดหมี่โคราช หรือที่ภาษาบ้านเอ็งเรียกว่า ขั่วหมี่ เมนูขึ้นชื่อประจำจังหวัด แม้ใครจะบอกว่าหากินที่ไหนก็ได้ แถมทุกวันนี้ยังมีแบบสำเร็จรูปทำกินเองได้ที่บ้าน แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังขอยืนกรานว่า ร้านนี้ควรค่าแก่การมาเยือนจริงๆ เพราะขั่วหมี่ของป้าอ้อมนั้นเป็นสูตรดั้งเดิมแบบโบราณ แต่มีการแบ่งระดับความเผ็ดไว้เอาใจลูกค้า ผัดแบบจานต่อจาน ถึงต่อให้รอนานยังไงก็คุ้ม

Location : ถ.จอมสุรางค์ยาตร์ (เข้าซอยร้านเย็นเฮ) | Open-Close : 11.00 – 18.00 น.

 

ป้าอี๊ดลูกชิ้นทอด

เพียงแค่เห็นลูกชิ้นกว่า 20 ชนิดที่โชว์หราเรียงไม้อยู่ในตู้ก็ว่าดูน่ากินแล้ว พอเอาลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้กรอบก็ยิ่งน่ากินเข้าไปอีก แล้วยิ่งได้จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน รับรองว่า ต้องติดใจ แนะนำให้ลองลูกชิ้นปลากรอบและลูกชิ้นปลาระเบิด เพราะของเขาเด็ดจริง … ร้านนี้ไม่ขอบอกว่าดีกรีความอร่อยอยู่ระดับไหน บอกได้แค่ว่าลูกค้าเขาเยอะมากจนต้องใช้บัตรคิวเลยทีเดียว แถมยังขายมานานถึง 15 ปีแล้วด้วย

Location : ศาลเจ้าสี่แยกเต๊กฮะ | Open-Close : 14.00 – 22.00 น.

 

ปิยะราดหน้า

เสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าราดหน้าร้านนี้อร่อยดีแบบไม่ต้องปรุง เราเลยต้องไปพิสูจน์ และก็จริงตามนั้น เพราะน้ำราดหน้าของร้านนี้เป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ น้ำราดข้นเหนียวออกรสหวาน แค่เหยาะพริกไทยลงไปก็ฟินแล้ว มีให้เลือกทั้งเส้นหมี่ เส้นใหญ่ และหมี่กรอบ โดยทีเด็ดอีกหนึ่งอย่างคือหมูหมัก ที่หมักจนนุ่มแทบไม่ต้องเคี้ยว … เมนูที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงคือราดหน้าใส่ไข่ ที่นำเส้นไปชุบไข่แล้วทอด ราดด้วยน้ำราดหน้า อัพเลเวลความอร่อยขึ้นไปอีกเท่าตัวเลยล่ะ

Location : ถ.มุขมนตรี (ตรงข้ามตลาดสวายเรียง) | Open-Close : 08.30 – 17.30 น.

 

ผัดไทยรสทิพย์

ผัดไทยเจ้าดังที่หลายคนซูฮกให้ในความอร่อย ถึงขาดยอมนั่งรอกันเป็นนานสองนานเพื่อให้ได้ลิ้มรสผัดไทยต่อให้คิวยาวแค่ไหนก็ตาม นั่นก็เพราะผัดไทยของที่นี่อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อม แถมได้เยอะจนเต็มอิ่ม สมการรอคอย มีทั้งผัดไทยหมู ผัดไทยกุ้ง ผัดไทยทะเล หรือจะผสมรวมระหว่างกุ้งกับหมูก็สั่งได้

Location : ตลาด 100 ปีเมืองย่า | Open-Close :  18.00 – 21.00 น.

 

ยายรส (น้ำหาบ)

เป็นอะไรที่กิ๊บเก๋มากๆ กับร้านขายน้ำสไตล์บ้านๆ ของคุณยายรส ซึ่งคุณยายเดินเร่ขายแบบนี้มานานร่วมๆ 30 ปีแล้ว โดยในหาบของคุณยายมีน้ำหลากสีใส่น้ำแข็งเย็นๆ ทั้งน้ำหวาน ชา-กาแฟ และน้ำเปล่า แต่ไม่ใช่น้ำเปล่าธรรมดา เพราะเป็นน้ำต้มใบเตยหอมๆ กินแล้วชื่นใจ ราคาถุงละ 2 บาท … พิกัดที่จะสามารถพบเจอคุณยายก็คือบริเวณตลาดแม่กิมเฮงไปจนถึงฝั่งวัดพายัพ ตามไปอุดหนุนกันได้

 

ยำยำ 4 สหาย (ร้านยำเบอร์ 6)

เพียงแค่เห็นจำนวนลูกค้าที่ยืนมุงก็น่าจะเป็นคำตอบได้ดี ว่าของเขาเด็ดขนาดไหน มีให้เลือกทั้งยำและต้มยำ ที่เน้นรสชาติจัดจ้าน ถ้าไม่กินเผ็ดควรบอกแม่ค้าล่วงหน้า จุดขายของร้านนี้นอกจากเรื่องรสชาติเด็ดดวงแล้ว เรื่องปริมาณก็ยังโดนใจ เพราะแม่ค้าใส่ทุกอย่างแบบจัดเต็ม ทั้งเครื่องปรุง ผัก และเนื้อสัตว์ ที่สำคัญ ราคาน่าคบหาเมื่อเทียบกับปริมาณ … บอกก่อนว่าถ้าอยากกินยำร้านนี้ ต้องอดทนรอ (เหมือนลูกค้าคนอื่นๆ) กันสักหน่อย แต่รับรองคุ้มค่าการรอคอย

Location : หน้าตลาดย่าโม | Open-Close : 16.00 – 01.00 น.

 

ยมราชเย็นตาโฟ

ร้านเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่าครึ่งศตวรรษ แน่นอนว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือ เย็นตาโฟ แต่เราต้องของนิยามเองว่าเป็นเย็นตาโฟหนักเครื่อง เพราะใน 1 ชามทางร้านจะใส่เครื่องเคราที่คัดสรรมาอย่างดีลงไปถึง 10 อย่างด้วยกัน อาทิ หมูแดง ตับหมู ปลาหมึกกรอบ เต้าหู้ เกี๊ยว เป็นต้น แถมผักบุ้งก็ใส่มาแบบจัดเต็ม ซึ่งที่นี่ลวกผักบุ้งทั้งต้นเพื่อคงความสดกรอบและสีสันให้ดูน่ากิน ส่วนเรื่องรสชาตินั้นก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะซอสแดงที่ถือเป็นตัวชูโรงเป็นสูตรที่ทางร้านสั่งทำโดยเฉพาะ … ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมใครๆ ก็ติดใจร้านนี้

Location : ถ.ยมราช | Open-Close : 08.30 – 16.00 น.

 

รักกาแฟ

ร้านที่ขายความอร่อยมายาวนานเกินครึ่งศตวรรษ ข้าวมันไก่รสเลิศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ข้าวมันหุงสวยเรียงเม็ด ไก่เนื้อแน่น น้ำจิ้มรสเด็ด น้ำซุปหวานกลมกล่อม เป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆ นี่ยังไม่นับรวมข้าวหมูแดง/หมูกรอบ/ขาหมู ที่มีดีไม่แพ้กัน แม้กระทั่งเมนูแวดล้อมอื่นๆ ในร้านอย่าง หมูสะเต๊ะ เกาเหลาเลือดหมู ตือฮวน ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ก็ไม่ควรพลาด แต่นอกจากของอร่อยที่กล่าวมาแล้ว อีกเหตุผลที่ทำให้ใครต่อใครชื่นชอบร้านนี้ก็คืออัธยาศัยของเฮียเจ้าของร้าน ที่เรียกว่ายิ้มแย้มต้อนรับลูกค้าตลอดทั้งวัน

Location : หลังคลังเก่า | Open-Close : 05.30 – 15.00 น.

 

กาแฟเจริญรัตน์

ร้านกาแฟสุดเก๋าที่อยู่คู่กับย่านถนนอัษฎางค์มาแล้วถึง 40 กว่าปี ตัวร้านตั้งอยู่ในซอยข้างคลังเก่าเป็นร้านเล็กๆ ที่ยังคงกลิ่นอายของอดีตไว้ได้เป็นอย่างดี แต่ถึงจะผ่านเวลามานานเท่าไร ก็ใช่ว่าจะมีเฉพาะลูกค้ารุ่น ส.ว. (สูงวัย) เท่านั้น เพราะที่นี่มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนแทบทุกรุ่น แถมส่วนใหญ่ยังเป็นลูกค้าขาประจำเสียด้วย แต่ที่ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้กับร้านนี้ก็คือเทคนิดการมัดปากถุงกาแฟ (เครื่องดื่ม) ที่ไม่เหมือนใคร ให้ลูกค้าสามารถเดินหิ้วและดูดกันได้แบบเก๋ๆ ที่สำคัญ ราคาไม่แพงอีกต่างหาก

Location : ถ.อัษฎางค์ (ข้างคลังเก่า) | Open-Close :  07.00 – 17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

 

ลูกชิ้นปิ้ง หน้าคลังเก่า

หากมองรวมๆ ร้านนี้ก็เหมือนร้านลูกชิ้นปิ้งทั่วๆ ไป แต่บอกเลยว่าร้านนี้มีของดีของเด็ดซ่อนอยู่ นั่นคือ ไข่ปลาหมึกย่าง ซึ่งเป็นไข่ปลาหมึกสดที่นำมาหมักซีอิ๊วให้สีสวย ย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ รสชาติของไข่ปลาหมึกนั้น สด เหนียวนุ่ม หอมกลิ่นถ่าน กินกับน้ำจิ้มรสเผ็ดผสมหวาน แกล้มกะหล่ำกับแตงกวาลงตัวอย่าบอกใคร … ขอท้าเลยว่าไม้เดียวไม่เคยพอ

Location : ถ.อัษฎางค์ (หน้าคลังเก่า) | Open-Close : 10.00 – 18.00 น.

 

ลาโรส

อีกหนึ่งร้านดังประจำเมืองย่าโม เป็นร้านอาหารเวียดนามที่มีสไตล์รสชาติเป็นของตัวเอง เพราะเจ้าของร้านนำมาปรับสูตรให้ถูกปากคนโคราช ซึ่งนอกจาก แนมเนือง ของขึ้นชื่อประจำร้านที่มาพร้อมหมูย่างรสโอชาและน้ำจิ้มรสกลมกล่อมแล้ว ที่ไม่อยากให้พลาดเลยก็คือ ขนมปังหมูอบ ขนมปังญวนสอดใส่หมูอบราดด้วยน้ำกะทิรสชาติหวานมัน เป็นเมนูกึ่งของหวานกึ่งของคาวที่ผสานกันอย่างลงตัว

Location : ถ.ยมราช | Open-Close : 08.00 – 18.00 น.

 

ลุงกับป้าตามสั่ง

ร้านอาหารตามสั่งหน้าตาธรรมดาๆ แต่บอกเลยว่ารสชาติอาหารฝีมือลุงกับป้าไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ที่เราต้องขอจัดให้เป็นเมนูเด็ดประจำร้าน หากมาแล้วต้องสั่งก็คือ สุกี้โบราณ ถ้าเป็นสุกี้น้ำก็ได้ซดน้ำซุปรสหวานกลมกล่อม ถ้าเป็นสุกี้แห้งก็ผัดแบบกำลังดีไม่แฉะหรือแห้งจนเกินไป ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้านเข้ากันอย่างลงตัว จะให้ดีต้องสั่งเป็นสุกี้ทะเล เพราะในจานคุณจะได้ทั้งกุ้งตัวโตๆ ปลาหมึกชิ้นใหญ่ๆ ในราคา 50 บาทเท่านั้นเอง

Location : ถ.มหาดไทย (ใกล้กับสมาคมฮากกา) | Open-Close : 09.30-18.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

 

ลุงดำลูกชิ้นปิ้ง

ลูกชิ้นปิ้งเตาถ่านหอมๆ ของร้านนี้เป็นอะไรที่เราอยากให้ลอง ซึ่งนอกจากคุณภาพของลูกชิ้นที่เราต้องขอยกนิ้วให้แล้ว น้ำจิ้มของเขาก็เด็ดสะระตี่ มีให้เลือกสามรสชาติ ทั้งน้ำจิ้มแบบเด็กรสเปรี้ยวหวาน แบบรสกลางๆ หวานนิดเผ็ดหน่อย และแบบเผ็ดมากรสจัดจ้าน แถมอัธยาศัยเจ้าของร้านก็ดี คุยสนุก เป็นกันเอง … จะให้ดีลองยืนกินอยู่หน้าร้าน มีผักแกล้มกับน้ำเย็นไว้บริการแก้เผ็ด ได้ฟิลล์ดีเลยนะคุณ

Location : ถ.สนามกีฬากลาง (ทางไป ชพน.) | Open-Close : 11.00 – จนกว่าของจะหมด (หยุดวันเสาร์-อาทิตย์)

 

ลุงเปี๊ยกขนมไทย

เป็นร้านที่โดดเด่นมาแต่ไกล ใครเห็นที่ไหนก็จดจำได้ กับภาพคุณลุงใส่ชุดไทย (บางครั้งก็ชุดสูท) ขี่มอเตอร์ไซค์พ่วงทรงเรือไทยพร้อมเปิดเพลงตระเวนไปทั่วเมือง … ร้านนี้ขายขนมห่อแบบไทยๆ อย่าง ขนมสอดไส้ ขนมกล้วย ขนมฝักทอง ขนมเทียน และข้าวต้มมัด ราคาขายอยู่ที่ห่อละ 5 บาท (ยกเว้นข้าวต้มมัด 10 บาท) ขนมของลุงชิ้นใหญ่สมราคา รสชาติหวานมันกำลังดี

สอบถามเส้นทางวิ่งรถ โทร.0-807-974-943 (ลุงเปี๊ยก)

 

ลุงหมวกแดง

ชื่อร้านอาจฟังไม่ค่อยคุ้นหู แต่หากบอกว่าร้านนี้ตั้งอยู่หน้าสำนักงานที่ดินจังหวัด หลายคนคงพอร้องอ๋อ สารพัดผลไม้ถูกอัดแน่นอยู่เต็มตู้ ทั้งผลไม้สด ผลไม้ดองและแช่บ๊วย แต่ที่เด็ดสุดของร้านนี้คือน้ำจิ้ม ที่มีให้เลือกถึง 7 อย่าง ไม่ว่าจะเป็น พริกกะปิ, น้ำปลาหวาน, พริกเกลือหวาน (ไม่ใส่ผงชูรส), พริกเกลือเค็ม (ใส่ผงชูรส), น้ำตาลปี๊บ, น้ำจิ้มผงบ๊วย และน้ำจิ้มพริกสด ซึ่งไฮไลท์เด่นอยู่ที่น้ำปลาหวาน เพราะมีกุ้งแห้งไซส์ใหญ่มาเป็นตัวชูโรง

Location : หน้าสำนักงานที่ดินจังหวัด (ศาลากลาง) | Open-Close : 11.00 – 17.00 น.

 

ลูกชิ้นคุณป้า หน้าคลินิกหมอวิศาล

แม้จะเป็นร้านรถเข็นขายริมทาง แต่ร้านนี้ไม่ธรรมดา เพราะขายมานานถึง 30 ปีเลยทีเดียว ซึ่งทีเด็ดที่มัดใจให้คุณป้ามีลูกค้ามาแวะเวียนมาหาไม่ขาดสายก็คือ ลูกชิ้นที่ทอดจนกรอบได้ที่กับน้ำจิ้มสูตรน้ำมะขามรสเด็ด แถมน้ำมันทอดก็ใหม่ใสแจ๋วทุกวัน ที่เก๋กว่านั้นคือคุณป้าใช้เตาถ่านในการทอด … Recommend! ฮอตดอกพันบะหมี่ สินค้าขายดีประจำร้าน

Location : ถ.ยมราช หน้าคลินิกหมอวิศาล | Open-Close : 08.00 – 16.00 น.

 

 

เลิศโอชา

เป็นร้านที่มีสารพัดเมนูไว้ให้ได้อิ่มอร่อย ทั้งข้าวและก๋วยเตี๋ยว ซึ่งบอกเลยว่าทุกๆ เมนูนั้นโอชาสมชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหน้าไก่-หมูแดง-หมูกรอบ ที่ผ่านกรรมวิธีย่างบนเตาถ่านส่งกลิ่นหอม บวกกับน้ำราดรสเลิศ กินแล้วจะติดใจ ข้าวขาหมู ถึงเครื่องพะโล้ ตัวเนื้อหมูเปื่อยกำลังดี ส่วนตรงหนังมีความหนุบหนับแต่ไม่เหนียว ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ อันนี้ก็ไม่ควรพลาด เพราะอร่อยได้แบบไม่ต้องปรุง … นี่แค่บางส่วนของเมนูเท่านั้นนะ

Location : ถ.อัษฎางค์ (ก่อนถึงไปรษณีย์)| Open-Close :06.30-15.00 น.

 

เว้งกาแฟ

หลายคนเรียกร้านนี้ว่า ‘ก๋วยเตี๋ยวรู’ เพราะด้วยลักษณะของร้านที่เป็นตรอกเล็กๆ และแคบ ขายก๋วยเตี๋ยวแคะรสอร่อยมานานเกินครึ่งศตวรรษ แม้ปัจจุบันหน้าร้านบน ถ.จอมพล จะไม่ได้ขายก๋วยเตี๋ยวแล้ว (อ้าว!) แต่ยังคงมีขนมจีบ-ซาลาเปาที่เลืองชื่อลือชาในเรื่องความอร่อยให้ได้อุดหนุนกันอยู่ ซาลาเปาแป้งเหนียวนุ่ม ลูกละ 10 บาท ส่วนขนมจีบแป้งบางไส้ทะลัก ขายลูกละ 5 บาท

Location : ถ.จอมพล (ตรงข้ามธนาคากสิกรไทย) | Open-Close : 06.30 – 15.30 น.

 

สเต็กลูกคูณ

ร้านสเต๊กริมทางที่เรื่องรสชาติไม่สองรองใคร จุดเด่นของสเต๊กร้านนี้อยู่ที่เนื้อสเต๊กที่หมักจนเข้าเนื้อ เสิร์ฟแบบไม่ต้องพึ่งน้ำเกรวี่ก็อร่อย มีให้เลือกทั้งหมู เนื้อ ไก่ ปลา ที่สำคัญราคาไม่แพง (เริ่มต้นที่จานละ 69 บาท) รวมถึงมีเมนูข้าวและของทานเล่นด้วย แต่ที่ไม่ขอให้พลาดคือเมนู สเต๊กสันคอหมู เนื้อนุ่มๆ มันฉ่ำๆ … ฟินระดับไหนถามใจดู

Location : ถ.จอมสุรางค์ยาตร์ (หน้าสโมสรจังหวัดนครราชสีมา) | Open-Close : 18.00 – 22.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

 

ส้มตำแฟลตตำรวจ

ใครที่ผ่านไปมาแถวๆ ประตูผีช่วงกลางวัน คงจะเคยสังเกตเห็นร้านส้มตำเล็กๆ ตรงหัวมุมแฟลตตำรวจที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน เราขอบอกเลยว่า นี่แหละคืออีกหนึ่งร้านเด็ดที่คุณควรไปลิ้มลอง ซึ่งนอกจากส้มตำรสแซบที่แม่ค้าคนสวยตำได้แบบถึงใจแล้ว ทีเด็ดของร้านนี้ที่ลูกค้าติดอกติดใจกันยกใหญ่ก็คือ ไก่ทอด ที่หมักแบบเข้าเนื้อ ชุบแป้งกรอบปรุงรสออกเผ็ด-เค็มเล็กน้อย กินแบบไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม ยิ่งกินคู่กับข้าวเหนียว-ส้มตำ ฟินหลายเด้อ

Location : ประตูผี หัวมุมแฟลตตำรวจ | Open-Close : 10.00 – 15.00 น.

 

หน่อย หน่อย ข้าวหมูทอด

ยอมรับเลยว่าหลงรักร้านนี้เพราะกลิ่น กลิ่นหอมๆ ของหมูทอดที่โชยมาแต่ไกลตั้งแต่ยังไม่ถึงตัวร้าน และถึงแม้ว่าที่ร้านจะขายเพียงเมนูเดียว แต่แค่นี้ก็ขายกันมือเป็นระวิง จุดเด่นหมูทอดของเจ๊หน่อยนั้นอยู่ที่การหมักหมูสามชั้นให้เข้าเนื้อด้วยส่วนผสมที่คิดค้นขึ้นเอง ซึ่งรสชาตินั้นจะออกเค็มนิดๆ แต่เวลากินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวแล้วลงตัวมาก และด้วยกลัวว่าลูกค้าจะเลี่ยน ทางร้านเลยมีน้ำจิ้มแจ่วแถมกลับไปให้ด้วย

Location : หน้าตลาดย่าโม | Open-Close : 16.00 – 00.00 น.

 

หมงโอชา

เป็นร้านที่เปิดมานานถึง 55 ปี ขึ้นชื่อลือชาในรสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวน้ำใสที่เห็นน้ำซุปใสแจ๋วอย่างนี้ แต่บอกเลยว่าเข้มข้น หอมกรุ่น กลมกล่อมมากๆ (เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ต้ม/ไก่ตุ๋น) และหากมาถึงร้านทั้งทีก็ควรจะต้องลอง บะหมี่ปู ซึ่งที่นี่ใช้บะหมี่ทำเองและเนื้อปูสดๆ จะกินเป็นแห้งหรือน้ำก็เข้าท่าทั้งสองแบบ นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ อาทิ ก๋วยเตี๋ยวหมู (หมหมัก/หมูเด้ง) ข้าวมันไก่ กระเพาะปลา ขนมจีบ ให้ได้เลือกกันอีกด้วย

Location : ถ.ช้างเผือก (หลังโรงเรียนสุรนารี) | Open-Close : 06.00 – 14.00 น.

 

หมูแนม เมืองย่า (ยายเพ็ญศรี) ตลาดหัวรถไฟ

เชื่อว่าหนุ่มสาวสมัยนี้น้อยคนนักจะรู้จักหมูแนม แถมยังขึ้นชื่อว่าเป็นของกินหายาก เพราะหาร้านที่ทำขายแทบจะไม่มี ลักษณะเป็นหนังหมูซอยนำมาคลุกกับข้าวคั่วแล้วปรุงรส โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีและถั่วลิสงตำ มีพริกและผักสดไว้กินแกล้ม … หมูแนมของคุณยายนั้นขายกันมาตั้งแต่รุ่นแม่ ความพิเศษอยู่ที่ทางร้านยังคงใช้ใบตองห่อแบบเดิมที่เคยเป็นมาตลอด 50 ปีไม่มีเปลี่ยน ซึ่งช่วยเพิ่มกลิ่นหอมชวนกินมากยิ่งขึ้น ส่วนเมนูอื่นๆ ของทางร้านอย่าง ลาบหมู ลาบเลือด (หมู) และยำหนังหมู ก็น่าลองอยู่ไม่น้อย

Location : ตลาดหัวรถไฟ | Open-Close : 07.30 น. เป็นต้นไป

 

หมูปิ้งวัดศาลาเย็น

มื้อเช้าที่เร่งรีบ ข้าวเหนียวหมูปิ้งคือเมนูยอดนิยมและหนึ่งร้านหมูปิ้งที่เราขอชี้เป้าให้ไปลองคือร้านนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าหมูปิ้งของเขานั้นใช้เนื้อหมูสันนอกอย่างดี นำมาผ่านการหมักแบบถึงเครื่อง ทำให้เนื้อหมูนุ่มออกรสหวาน เสียบขายแบบพอดีคำไม้ละ 2 บาท มีให้เลือกทั้งแบบติดมันและไม่ติดมัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องในไก่อย่าง ตับ หัวใจ และกึ๋นเสียบเป็นไม้ใหญ่ขาย 10 บาทควบคู่กันไปด้วย

Location : ก่อนถึงโค้งวัดศาลาเย็น | Open-Close :06.00-10.00 น.

 

หอมโอชา

เพียงแค่เดินผ่านหน้าร้านกลิ่นหอมๆ ของน้ำซุปก็เชื้อเชิญให้เราสาวเท้าก้าวเข้าร้าน (หอมสมชื่อร้าน) เป็นร้านที่ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณใดๆ เพราะคนโคราชรู้จักชื่อเสียงของร้านนี้ดี ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใสที่เปิดมาแล้ว 40 กว่าปี  เนื้อสดของที่นี่นุ่มละมุนลิ้น ลูกชิ้นก็เนื้อแน่น (ทำสดใหม่) เนื้อเปื่อยก็งานดี แถมน้ำซุปก็กลมกล่อมแทบไม่ต้องปรุงเลยทีเดียว ส่วนใครไม่ใช่สายกินเนื้อที่นี่เขาก็มีก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูน้ำใสไว้บริการ

Location : ถ.จักรี (ตรงข้ามปั๊มเชลล์) | Open-Close : 07.00 – 16.00 น.

 

หูฉลามน้ำแดง

ใครเลยจะคิดว่าอาหารเหลาอย่างหูฉลามจะกลายร่างมาเป็นสตรีทฟู้ดขายข้างทางในราคาหลักสิบ ใช่แล้ว หลักสิบได้ยินไม่ผิดหรอก เพราะหูฉลามร้านนี้เขาขายแค่ถ้วยละ 59 บาทเท่านั้น แต่บอกเลยว่าคุณภาพคับถ้วย ปรุงด้วยรสมือของอดีตเชฟอาหารจีนผู้ช่ำชอง เครื่องเคราต่างๆ ก็ใส่แบบไม่มีหวงสมราคา นอกจากหูฉลามแล้วยังมีเมนูอาหารจีนน่าลอง เช่น กระเพาะปลา ผัดหมี่ และติ่มซำ ในราคาเบาๆ ไม่ถึงร้อย

Location : ถ.สุรนารี (ตรงข้ามทางเข้า บขส.เก่า) | Open-Close : 18.00 – 22.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)

 

อนันตยา (หอยระเบิด)

เปิดขายมานานกว่า 35 ปีแล้ว สำหรับหอยทอดเจ้าเก่าแก่ของไนท์สวนหมาก บรรยากาศร้านในอดีตเป็นอย่างไรปัจจุบันก็ยังเป็นอย่างนั้น … ทีเด็ดหอยทอดของร้านนี้อยู่ที่เทคนิคการทอด ซึ่งทำให้แป้งหอยทอดนั้นมีความฟูกรอบน่ากิน มีให้เลือกทั้งหอยแมลงภู่ หอยนางรม และทะเลรวม ราคาเริ่มต้นที่จานละ 40 บาท แต่ถ้ากลัวไม่จุใจ แนะนำให้สั่งแบบระดับซูเปอร์ (หอย/ทะเล) ราคาจานละ 50 บาท

Location : ไนท์สวนหมาก | Open-Close : 18.00 น. เป็นต้นไป

 

ไอศกรีมกะทิสดสวายเรียง

ไอศกรีมกะทิเจ้าดังที่เปิดขายมานาน 30 ปี ความดีงามของไอศกรีมร้านนี้อยู่ที่ความหวานมันของกะทิ เนื้อไอศกรีมเนียนนุ่มได้ใจ แถมเข้ากันได้ดีกับท็อปปิ้งต่างๆ ที่มีให้เลือกหลายรายการ (1 ถ้วยเลือกท็อปปิ้งได้ 3 อย่าง) อาทิ สลิ่ม ทับทิมกรอบ ขนมปัง ข้าวโพด ถั่วแดง ลูกเดือย เป็นต้น หรือจะกินแต่ไอศกรีมเปล่าๆ ไม่ราดอะไรก็อร่อย และถ้ากินไอศกรีมแล้วไม่จุใจ ที่ร้านก็มีน้ำแข็งไส น้ำปั่น และเต้าทึงเย็นไว้เป็นทางเลือก

Location : ถ.มุขมนตรี (ตรงข้ามตลาดสวายเรียง) | Open-Close : 09.30 – 15.30 น.

Comments

Powered by Facebook Comments