11 Min. read

ต้องยอมรับว่า โฆษณาบนโลกออนไลน์ที่คอยจะคั่นหน้า คั่นหลัง หรือกระทั่งคั่นกลางคลิปที่เราๆ ท่านๆ กำลังดูอยู่นั้นทำให้เกือบทุกคนหงุดหงิดและรำคาญใจไม่น้อย เป็นเหมือนแมลงหวี่ที่เห็นว่ามีแต่ปัดหรือไล่ได้ลำบากจริงๆ ยิ่งโดยเฉพาะคลิปยาวๆ ที่นานเหมือนเป็นชาติ (ไม่มีแถบให้ Skips ไปอีก) ซึ่งไม่เร้าหรือระบุสิ่งที่ต้องการจะสื่อด้วยแล้ว ในฐานะผู้บริโภคคือเซ็งสุด นอกจากจะไม่ช่วยสร้างอารมณ์อยากซื้อ-อยากใช้โปรดักซ์หรือแบรนด์นั้นๆ แล้ว ยังพาลจะทำให้เกิด ‘อคติด้านลบ’ อีกด้วย

ความจริงก็น่าเห็นใจเจ้าของแบรนด์หรือเอเจนซี่โฆษณาเหมือนกันเนอะ ของก็อยากขาย จะขายที่ไหนได้ถ้าไม่ใช่ในแพลตฟอร์มที่เข้าถึงลูกค้าได้สูงสุด เดี๋ยวนี้ทีวีก็ดูกันน้อยลง หนังสือก็ไม่ค่อยอ่าน มารุมอยู่ในโลกออนไลน์กันหมด … ขอขายหน่อยก็บ่น ไม่ขายเลยก็ไม่ได้ ลำบากใจไปอีก

กูรูด้านโฆษณาหลายท่านบอก ทางที่ดีที่สุดคือ คอนเทนท์โฆษณาต้องดึงดูด แปลกใหม่ เจาะใจความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ที่สำคัญคือต้องเข้าใจง่าย สั้น กระชับ ไม่เยิ่นเย้อจึงจะทำให้โฆษณาบนโลกโซเชี่ยลฯ ‘เกิดและเจิดจรัส’ ในใจลูกค้าแบบสุดๆ

แอบไปหาตัวอย่างโฆษณาที่มองว่า เฮ้ยแก!! มันได้ว่ะ ง่าย กระชับ รู้เรื่อง และสั้นแค่ 6 วินาทีจบ (บางทีก็คิดว่าสั้นไปและเร็วไปจนแอบเผลอรีเพลย์ดูซ้ำอีกรอบซะงั้น) เป็นแคมเปญโฆษณาโปรโมท Oishi ชาเขียว เคี้ยวหนึบ ทั้งหมด 5 ชุด โดยทำเป็นแบบ Bumper Video Ad Series (6 secs) เก๋ๆ นะเธอ

ความยาวของ Video เป็นสิ่งที่สำคัญมากนอกเหนือจากเนื้อหา

ต้องบอกก่อนว่า ทุกวันนี้ 95% ของคนไทยใช้มือถือในการใช้งาน social media หรือดู content ไปแล้ว
อัตราการไถ feed ของคนออนไลน์ในยุคนี้ โดยเฉพาะวัยรุ่น เป็นไปด้วยความเร็ว ใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาทีในการประมวลผลว่าจะหยุดดูคอนเทนท์นั้นๆ ไหม ฉะนั้นวีดีโอที่ยาวมากๆ หรือตัวเปิดเริ่องแบบไม่น่าสนใจจะไม่ได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่เริ่มต้น

จากการวิจัยของทั้ง Facebook และ YouTube พบว่า 3 วินาทีแรกมีความหมายในการที่คนเลือกที่จะดูหรือไม่ดู วีดีโอนั้นต่อ (3 Seconds Audition) ในขณะที่ความ Impact ที่เกิดขึ้นกับแบรนด์จะอยู่ในช่วง 3-6 วินาที เป็นสำคัญ (6 Seconds Impact) ทั้งในส่วนของ Ad Recall, Brand Awareness และ Purchase Intent

ลองไปดูตัวอย่างคลิปขายของแบบสั้นๆ ได้ใจความ แถมตื่นตาตื่นใจของ Oishi ชาเขียว เคี้ยวหนึบ ดูหน่อยป่ะ 

  • โออิชิ เกมส์หนุกงับเคี้ยววุ้นหนึบ

โฆษณาชิ้นนี้แอบเอาใจวัยรุ่นสายเกมเมอร์แบบสุดๆ โดยภาพและเสียงที่ดึงดูด สีสันที่สดใส 6 วินาทีรู้เรื่องถึง ‘สาร’ ที่ต้องการจะสื่อว่า เครื่องดื่มโออิชิแนวใหม่ ดื่มได้เคี้ยวสนุก เพลินอย่างกับเล่นเกมงี้

  • โออิชิ เจ้าหนูสิงห์นักเคี้ยว…หนึบ

ชิ้นนี้ก็แอบมาแนวกีฬาเบาๆ พร้อมจะสื่อว่า เคี้ยวสนุก เคี้ยวมัน และเคี้ยวได้ตลอดเวลาทุกสถานการณ์

  • มหาสงครามโออิชิ..เคี้ยวหนึบหนุก!!


ชิ้นนี้มาแนวอาวองการ์ดไปอีก พร้อมสื่อว่า โออิชินอกจากจะดื่มได้ เคี้ยวมันแล้ว ยังนุ่มเนียนจนแม้แต่เทพเจ้าในตำนานกรีกยังต้องแย่งชิงให้ได้ครอบครอง (มีความแรร์ไอเท็ม) จะเห็นได้ว่าสื่อสารได้ตรงประเด็นและมีสไตล์การนำเสนอที่น่าสนใจ

ซึ่งโฆษณาแคมเปญนี้ได้ทำการกระจายไปใน 2 Social Platforms หลัก ได้แก่ YouTube และ Facebook ซึ่งเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทั้ง The Engagers และ The Watchers ซึ่งนอกจากจะน่าสนใจด้วยตัวพรีเซนเตอร์แก๊งค์ Sotus the series ได้แก่ คริส พีรวัส, สิงโต ปราชญ, ออฟ จุมพล, นิว ฐิติภูมิ แล้ว ตัววีดีโอยังสนุก, ตลก และมีภาพจำ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ทำให้วัยรุ่นอยากลองสินค้า #โออิชิชาเขียวเคี้ยวหนึบ


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Credit : Brand – Oishi Green Tea | Agency – Adapter Digital co.,ltd.

Comments

Powered by Facebook Comments