6 Min. read

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกปี 2020 ออกกฎหมาย #ห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะฉบับแรกของประเทศ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตั้งเป้าลดอันตรายจากควันบุหรี่มือสอง

 โดยยังคงอนุญาตให้มีการสูบบุหรี่ได้บ้างในสำนักงานและร้านอาหารขนาดใหญ่บางแห่ง แต่ต้องไปสูบในบริเวณที่ไม่มีอาหารและเครื่องดื่มให้บริการที่จัดไว้ให้สูบบุหรี่โดยเฉพาะเท่านั้

แต่ก็ยังมีข้อยกเว้นให้กับร้านอาหารที่มีขนาด 100 ตร.มหรือต่ำกว่า จึงมีเพียง 45% ของทั้งประเทศเท่านั้นที่เข้าข่ายต้องปฏิบัติตามข้อกฎหมายใหม่ที่ว่านี้ โดยกฎหมายนี้จะเริ่มใช้ในโตเกียวก่อนแล้วค่อยๆ กระจายออกไปทั่วญี่ปุ่น

Photo by Ryosuke Eguchi

นักวิเคราะห์จากเครือซิตี้กรุ๊ปโกลบอลมาร์เก็ตเจแปน ให้ความเห็นว่า กฎหมายระดับชาติฉบับใหม่นี้จะมีผลกระทบน้อยต่อธุรกิจร้านค้า เพราะร้านอาหารเครือใหญ่ๆ เพราะได้ชิงลงมือจัดสรรพื้นที่ร้านของตนเองให้เป็นสถานที่ปลอดบุหรี่ไปเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่พวกบาร์เล็กๆ ก็ได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติเหมือนที่เคยเป็นมาต่อไป (อนุญาตให้สูบบุหรี่ได้ เพียงแต่ต้องขึ้นป้ายว่า “อนุญาตให้สูบบุหรี่ได้” เพิ่มที่หน้าร้าน) 

นี่ก็ถือได้ว่าเป็นก้าวสำคัญของญี่ปุ่นในเรื่องการแก้ปัญหาควันบุหรี่มือสองเพื่อสุขภาพของประชาชน เขาห้ามสูบบุหรี่ธรรมดา #แต่ยังอนุญาตให้ใช้บุหรี่แบบใช้ความร้อนแต่ไม่เผาไหม้ได้อยู่ตามปกติ กฎหมายนี้เลยสะท้อนถึงระดับความอันตรายที่ต่างกันนั้นควรมีการควบคุมที่แตกต่างกัน

แล้วบ้านเราล่ะ? พวกผลิตภัณฑ์ยาสูบทางเลือกเหล่านี้ถูกแบนและเป็นที่ถกเถียงจนทำให้นักท่องเที่ยวจะมาไทยก็ต้องกลับไปสูบบุหรี่มวน กฎหมายสร้างช่องโหว่ให้สามารถรีดไถได้ง่าย สถานการณ์ช่างต่างกับญี่ปุ่นเสียจริง สงสัยว่าถ้ายังสูบบุหรี่ธรรมดากันอยู่ แล้วควันบุหรี่มือสองจะลดลงได้อย่างไร หรือจะรอให้คนหลายล้านเลิกบุหรี่ได้ก่อน (ซึ่งมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น) เหมือนตอนนี้ผู้สูบก็มีทางเลือกจำกัดเพียงแค่เลิกให้ได้ หรือเสพบุหรี่มวนวนๆ ไปแบบไม่มีทางเลือก

Photo : www.nbcnews.com


Source : https://asia.nikkei.com/Business/Business-Trends/Restaurateurs-hedge-their-bets-on-Japan-anti-smoking-law

Comments

Powered by Facebook Comments