25 Min. read

แลนดิ้งกลับมาแล้วเรียบร้อย!!! หลังจากได้รับเทียบเชิญไปร่วมงาน Taobao Maker Festival 2019 โดยเถาเป่า (Taobao) แพลตฟอร์ม C2C สำหรับชาวจีน ภายใต้ ‘อาลีบาบา อีโคซิสเต็ม’ ที่ต่อยอดจากออนไลน์แพลตฟอร์ม สู่การสร้างประสบการณ์บนโลกออฟไลน์ ซึ่งเฟสติวัลครั้งนี้จัดขึ้น ณ เมืองหังโจว ประเทศจีน โดยเป็นสุดยอดงานเฟสติวัลที่รวบรวมเอาเหล่า Maker มาจัดบูธเพื่อแสดงผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากฝีมือของพวกเขา ซึ่งมีตั้งแต่แนวเทคโนโลยีไปจนถึงการแต่งกายยุคจีนโบราณมาให้เราได้สัมผัส (แต่ถ้าจะซื้อ-ต้องซื้อผ่านระบบออนไลน์ของ Taobao เท่านั้น) โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 แล้ว ไฮไลต์เด็ดของงานในครั้งนี้คือ นอกจากจะเป็นการจัดงานที่ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั่นคือกว่า 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์เต็มๆ แล้ว ยังได้ตื่นตาตื่นใจกับความใหญ่ยักษ์อลังการและละลานตาของบูธจัดแสดงซึ่งมีมากกว่า 400 บูธ และสินค้าใหม่ล่าสุดกว่า 1,000 ชนิดที่เปิดตัวในงานนี้ จัดขึ้นใน 2 จุด โดยสถานที่หลักคือ Hangzhou Boiler Factory และ ริมทะเลสาบซีหู หรือ West Lake แบ่งพื้นที่ภายในงานออกเป็น 6 โซน ได้แก่ New Technology, New Manufacturing, New Design, New Flavor, New Trend และ New Experiences/Service

ก่อนจะพาชมไฮไลต์เด็ดๆ ของงานนี้ ขอชวนไปทำความรู้จักกับงาน Taobao Maker Festival 2019 กันแบบคร่าวๆ สักนิดนะ

Taobao แปลตรงตัวว่า ‘ล่าสมบัติ’ เป็น Platform Marketplace ให้บริการมาตั้งแต่ปี 2546 เป็นแหล่งรวบรวมสินค้าหลากหลายตั้งแต่สินค้ายอดนิยม ของหายาก ผลิตภัณฑ์เสมือนจริง ไปจนถึงบริการระดับท้องถิ่น ผ่าน www.taobao.com และแอพฯโมบายเถาเป่า ที่ได้รวบรวมเอาเหล่า Maker ของประเทศจีนจำนวนมากมาอยู่ด้วยกัน ซึ่งพวกเขาได้สร้างสรรค์ผลงานออกมามากมาย และให้คนจีนสามารถหาซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดายผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งนอกจากแอพฯนี้จะสามารถซื้อขายสินค้าได้แล้ว ยังมีระบบส่งเสริมต่างๆ เช่น Video Streaming หรือ Forum สำหรับถาม-ตอบ เพื่อให้ลูกค้าได้พูดคุยกับ Maker ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ อาลีบาบายังสนับสนุนเหล่า Maker ในด้านต่างๆ ด้วย เช่น การสนับสนุนด้านเงินทุน และการเปิดเวทีเพื่อผลักดันเหล่า Maker ให้เติบโตไปข้างหน้า เป็นต้น อนึ่ง Taobao Maker Festival เริ่มต้นจากการเกิดขึ้นของ Maker ที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทางอาลีบาบาอยากสนับสนุนกลุ่มคนเหล่านี้ให้คนจีนทั่วไปได้รู้จัก รวมไปถึงการสร้างความร่วมมือระหว่าง Maker ด้วยกันเพื่อให้พวกเขาได้คิดค้น-สร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ออกมา จึงได้สร้าง Taobao Maker Festival ขึ้นมา จัดครั้งแรกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว และจัดอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2019 นี้ ซึ่งงานก็ได้รับความสนใจมากขึ้นทุกปีจากชาวจีน

ทั้งนี้ บูธต่างๆ ที่น่าสนใจภายในงาน Taobao Maker Festival ปีนี้ มีดังนี้

Robosea

ได้รับการขนานนามว่า DJI ของโลกใต้น้ำ เป็นบูธที่นำเอาโดรนประเภทใต้น้ำมาจัดแสดง และนำ roboshark มาสาธิตให้เห็นว่าโดรนฉลามว่ายน้ำและนำทางใต้น้ำได้อย่างไร

 

C-EXOskeleton Technology

เป็นอีกหนึ่งบูธที่น่าสนใจ เน้นนำเสนอ-สาธิต exoskeleton (ชุดสูทเพิ่มพลัง) ที่ทำในจีน ช่วยให้คนทำงานประเภทโลจิสติกส์สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยล่าสุดได้เปิดร้านค้าบนเถาเป่าแล้ว

 

Unitree Robotics

บูธนี้เน้นการสร้างความอัจฉริยะให้เครื่องจักรกล โดยใช้เทคโนโลยีทั้งทางด้านเครื่องกลและไฟฟ้าผสานกับเทคโนโลยีในการควบคุมเพื่อสร้างหุ่นยนต์ที่มีความสามารถสูง

 

GreenMonday

กิจการเพื่อสังคมจากฮ่องกง GreenMonday จะเตรียมอาหารจีนที่ทำจากเนื้อสัตว์มังสวิรัติให้ผู้เข้าชมงานได้ลิ้มรส โดยกรีนมันเดย์ตั้งใจจะใช้เถาเป่าเป็นช่องทางในการเข้าถึงผู้บริโภคในตลาดจีนแผ่นดินใหญ่

 

Xianni Xiaozhu

ด้วยประสบการณ์กว่า 14 ปีในการทำเสื้อผ้าสมัยราชวงศ์ฮั่นร้านเซียนนี้เซียวจูมีทั้งชุดสำเร็จและชุดสั่งตัดระดับไฮเอนท์แบบโอต์กูตูที่ต้องใช้เวลาประดิษฐ์กว่า 1, 000 ชั่วโมงมีมูลค่าสูงถึง 60 000 หยวนหรือราวสามแสนบาท

 

JINGYUTANG

ร้านขายเสื้อผ้าสมัยราชวงศ์ฮั่นสำหรับคนพลัสไซส์ ได้รับรางวัล the Ultimate Maker Award ในปีที่ผ่านมา

 

 Wanfeng Shuwu

เป็นอีกบูธที่น่าสนใจ โดยเป็นการนำเสนอเทคนิคด้านสถาปัตยกรรมของจีนโบราณ ซึ่งนำมาประยุกต์ในการสร้างอาคารของเล่นเป็น ‘เลโก้จีน’ ลิมิเต็ดอิดิชั่น – เปิดตัวในงานนี้

 

DUH!

บูธนี้น่าสนใจมาก เพราะจำหน่ายรองเท้ากีฬาที่ทำจากตัวต่อเลโก้ แถมยังเป็นร้านพันธมิตรอย่างเป็นทางการของไนกี้อีกด้วย

 

Maniac

เจ้าของร้านนี้เป็นนักสะสมรองเท้ากีฬาที่มีมูลค่าของสะสมส่วนตัวสูงถึง 30 ล้านหยวนหรือราว 150 ล้านบาทโดยคอลเล็คชั่นของเขาประกอบด้วยรองเท้าของไมเคิลจอร์แดนเดวิดเบ็คแฮมและซีเนดีนซีดาน

ภาพบรรยากาศรวมๆ ภายในงาน Taobao Maker Festival 2019

Comments

Powered by Facebook Comments