2 Min. read

ลองย้อนวัยสมัยที่คุณเป็นเด็กนักเรียนดูสิครับ คุณเป็นเด็กหน้าห้อง กลางห้อง หรือหลังห้องกันนะ เคยสังเกตไหมว่า เด็กหลังห้อง (ซึ่งฝรั่งเค้ามีคำเฉพาะสำหรับใช้เรียกนักเรียนกลุ่มนี้ว่า ‘นักเรียนเกรด C’) มักเป็นกลุ่มที่ป๊อปปูล่าร์ที่สุดในสายตาเพื่อนๆ เพราะพวกเราสนุก ตลก และมีหัวขบถต่อกฏระเบียบต่างๆ ที่ผู้ใหญ่วางเอาไว้ แต่ก็นั่นล่ะ พวกเขากลับดูขัดตาในสายตาบรรดาคุณครู เพราะพวกเขาดูไม่ค่อยตั้งใจเรียน แถมเผลอๆ ยังทำให้สมาธิของเด็กคนอื่นๆ ในห้องต้องกระเจิงอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม มีผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์หลายๆ ข้อที่ชี้ว่า เด็กที่สมัยเรียนนั่งจมจ่อมอยู่หลังห้องกลับประสบความสำเร็จในชีวิตและการงานหลังสำเร็จการศึกษา ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น มาหาคำตอบกันเลย!

หมายเหตุ : อย่าเพิ่งตื่นตูมกันไปล่ะ เพราะเราไม่ได้หมายความว่าการตั้งใจเรียนเป็นสิ่งไม่ดี การตั้งใจเรียนถือเป็นสิ่งที่ดีมาก! แต่เราเพียงแค่อยากหยิบยกเอาอีกแง่มุมหนึ่งของคำถามที่ว่า ทำไมเด็กเรียนไม่เก่งหรือนั่งเรียนหลังห้องจึงมักจะมีชีวิตที่ค่อนข้างดี ไม่ได้เหลวเป๋วบ่มิไก๊อยากที่ใครๆ ตราหน้านะเออ

1. พวกเขาตั้งคำถามเกี่ยวกับระบบการศึกษา |

เด็กหลังห้องมักจะตั้งคำถามที่สวนทางกับการศึกษา เพราะเขาเชื่อว่ามีหลากหลายวิธีที่จะได้มาซึ่งความรู้ และการเรียนรู้นอกกรอบมักจะทำให้เขาเรียนรู้ในมุมที่แตกต่าง พวกเขาเชื่อว่าการเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังไม่กลัวที่จะท้าทายตัวเอง แม้การท้าทายนั้นๆ อาจอึดอัดจากการค้านสายตาของบุคคลอื่น แต่เด็กหลังห้องรู้ว่ามันอึดอัดน้อยกว่าที่จะต้องเดินไปในหนทางที่ผิดพลาดและไม่ใช่ตนเอง

2. พวกเขาไม่ยอมเป็นผู้ติดตามใคร |

เด็กหลังห้องจะไม่ยอมเดินตามเส้นทางของใครหรือทำตามอะไรง่ายๆ เพราะเขามักจะมีคำถามว่า “ทำไม … ทำไม … ทำไม” อย่างไม่สิ้นสุด จนกระทั่งเขาจะได้คำตอบของคำถามจนพอใจ เด็กเหล่านี้ไม่เชื่อว่าการที่ชีวิตของพวกเขาต้องไปคอยเดินตามบุคคลที่คนอื่นต่างคิดว่าเป็นแบบแผนจะเป็นหนทางที่ถูกต้อง อีกทั้งพวกเขายังไม่ชอบให้ใครมาบอกว่าพวกเขาต้องใช้ชีวิตอย่างไร เพราะพวกเขาจะมีวิธีการดำเนินชีวิตในแบบของพวกเขาเอง

3. พวกเขามักไม่พยายามประจบประแจงผู้บังคับบัญชา |

เด็กหลังห้องมักไม่เคยมีพฤติกรรมประจบประแจงหรือคอยเอาใจใคร ไม่ว่าจะเป็นครูหรือผู้ปกครอง พวกเขาจะเคารพรักครูของพวกเขา แต่จะไม่ทำตามหรือเชื่อในทุกสิ่งที่ครูของพวกเขาพูด เพราะเด็กเหล่านี้ไม่เชื่อว่าการที่ทำทุกสิ่งตามที่ครูสั่งจะเป็นหนทางเดียวที่จะนำพาเขาไปสู่ความสำเร็จในการดำเนินชีวิตในอนาคต โดยพวกเขามักมีความคิดว่าความก้าวหน้าในอนาคตคือสิ่งที่พวกเขาจำเป็นต้องสร้างขึ้นมาเอง

4. พวกเขามักมีเรื่องใหญ่กว่าที่ต้องกังวล |

เด็กหลังห้องจะรู้ดีว่ามีเรื่องสำคัญให้เขาครุ่นคิดมากกว่าผลการเรียนเกรด A, B, C หรือ D เพราะสุดท้ายแล้วการใช้ชีวิตในโลกแห่งความจริงสำคัญกว่า น่าแปลกที่มีผลการยืนยันที่น่าสนใจว่า หากเราตั้งใจเรียนมากเกินไป จะทำให้เราไม่มีเวลาคิดถึงอนาคตอย่างจริงจัง นี่เองเป็นเหตุผลที่ทำให้นักเรียนหลังห้องมักประสบความสำเร็จในชีวิตหลังการเรียนจบ เพราะเด็กเหล่านี้คอยเฝ้ารอและคิดมาตลอดถึงชีวิตหลังการเรียนจบว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่พวกเขาจะได้ใช้ชีวิตที่แท้จริง

 

5. พวกเขารู้วิธีจะยกระดับความสามารถของผู้อื่น |

เด็กหลังห้องจะรู้ดีว่าหนทางความสำเร็จของแต่ละคนต่างออกกันไป (ไม่ได้มาจากการที่ได้เกรดเอในห้องเรียนเท่านั้น) เขาจะไม่ยอมให้ใครมาออกแบบความสำเร็จของพวกเขา เพราะเขากระหายที่จะเรียนรู้รสชาติและสร้างความสำเร็จด้วยตนเอง

6. พวกเขารู้วิธียกระดับความสามารถของผู้อื่น |

ในขณะที่เหล่าบรรดาเด็กเรียนกำลังตั้งใจเรียนและเคร่งเครียดกับการสอบ เหล่าเด็กหลังห้องจะใช้เวลาเหล่านั้นไปกับการสร้าง ‘กองทัพ’ ของพวกเขาเอง โดยเขาจะใช้เวลาในช่วงเวลานี้ในการสร้างคอนเน็กชั่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พวกเขารู้ว่าทำอย่างไรถึงจะดึงศักยภาพของคนอื่นออกมาใช้ได้ ฉะนั้น เขามักจะมีเพื่อนมากมายและรู้ว่า เพื่อนแต่ละคนมีจุดแข็งและจุดอ่อนตรงไหน และนั่นล่ะจะเป็นใบเบิกทางให้เขาสามารถมีลู่ทางต่างๆ ได้

7. พวกเขามักจะเรียนรู้โดยตรงมากกว่า |

เด็กหลังห้องชื่นชอบที่จะแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง การที่มีคนมาคอยสอนและคอยบอกว่าต้องทำแบบนี้ต้องทำแบบนั้นเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายสำหรับพวกเขา เขาชื่นชอบการที่ออกไปค้นหาด้วยตนเอง พร้อมกับแรงบันดาลใจ อีกทั้งพวกเขามักกำหนดทิศทางการเรียนรู้ในแบบของพวกเขาเองโดยไม่ต้องการคำตอบสูตรสำเร็จจากผู้อื่น

8. พวกเขาเรียนรู้จากความผิดพลาด |

เด็กหลังห้องไม่ใช่คนที่สมบูรณ์แบบ เพราะเขาตั้งมั่นบนพื้นฐานของการเรียนรู้จากความผิดพลาด ความสำเร็จไม่ได้สวยงามเสมอไป ดังนั้น เขาจะไม่อายต่อการแสดงออกใดๆ ที่บางครั้งอาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้คนอื่นหัวเราะเยาะเขา

9. พวกเขามักเป็นคนที่พิถีพิถันกับต้นทุนของเวลาและการบริหารเวลา |

เด็กหลังห้องจะไม่ยอมเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง เพราะเวลาและพลังงานเป็นสิ่งมีค่า เขามักเป็นคนที่พิถีพิถันกับต้นทุนของเวลาและบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังใช้มันได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

10. พวกเขามักเป็นคนช่างฝัน |

เด็กหลังห้องมักเป็นนักช่างฝัน ในขณะที่เพื่อนกำลังจดจ่อกับวิชาที่คุณครูสอน ในหัวของเขากลับสนใจสิ่งที่อยู่นอกห้องเรียน นั่นคือชีวิตจริงและความท้าทายที่จะต้องเจอในชีวิตอีกมากมาย ทั้งหมดนี้ หากลองเอา Lecture ของเพื่อนที่อยู่หลังห้องมาดู คุณจะรู้ได้เลยว่า พวกเขากำลังวาดไอเดีย วางแผนการในหัวเขา เมื่อกลับบ้านเขาใช้เวลาทำการบ้านเพียงเล็กน้อย แต่ใช้เวลาส่วนใหญ่กับกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ และทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อทำความฝันให้เป็นจริง

—————————————————-

Source : Alpha-B ปลดล๊อคพลังสมอง อย่างไร้ขีดจำกัด

Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Comments

Powered by Facebook Comments