10 Min. read

กลับบ้านมาเที่ยวสงกรานต์ที่โคราชทั้งที ไม่มีของฝากจากบ้านเกิดติดไม้ติดมือกลับไปฝากเพื่อนพ้องน้องพี่เดี๋ยวเขาจะหาว่าไม่ใช่คนโคราชดอกแก แล้วจะซื้ออะไรดีล่ะ? ไม่ต้องคิดให้ปวดหัว MOREmove Online ได้รวบรวมเอาของฝากน่าซื้อมาแนะนำให้แล้ว

1.รูปจำลองย่าโม

ท่านท้าวสุรนารี หรือ คุณย่าโม วีรสตรีผู้ปกป้องบ้านเมือง ผู้เป็นเสมือนศูนย์รวมดวงใจของพี่น้องชาวโคราช ที่ไม่ว่าใครจะไปหรือใครจะมาต้องแวะเวียนมาสักการะอนุสาวรีย์ของคุณย่าโม … สำหรับคนอยู่ไกลบ้านที่อยากจะให้บารมีคุณย่า (โม) ได้คอยปกปักคุ้มครอง หรือจะซื้อเป็นของขวัญของฝากให้กับคนสนิทเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็สามารเช่าบูชารูปจำลองย่าโมจากร้านจำหน่ายที่อยู่บริเวณรอบๆ อนุสาวรีย์ได้ ซึ่งราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน

สถานที่ถ่ายภาพ : ร้านดารา ถนนโพธิ์กลาง

2.ผ้าไหม

หนึ่งในของดีขึ้นชื่อที่ปรากฏอยู่ในคำขวัญจังหวัด ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในเรื่องเนื้อผ้าที่แน่น ละเอียด มีความมันวาว ซักแล้วสีไม่ตก ไม่ซีด เมื่อนำไปตัดเย็บเสื้อผ้าตะเข็บไม่แตกง่าย มีความพิถีพิถันในการทอ ทำให้ผ้าไหมโคราชได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักแพร่หลาย … ถ้าอยากซื้อจากแหล่งผลิตจริงก็ต้องไปที่อำเภอปักธงชัย แต่ถ้าไม่อยากขับรถไกลในตัวเมืองก็มีร้านให้ได้ช้อปกัน

3.หมี่โคราช

ของอร่อยประจำจังหวัดที่ใครมาถึงโคราชเป็นต้องลอง ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะหาทานได้แค่ตามร้านอาหาร (โดยเฉพาะส้มตำ) ในจังหวัดเท่านั้น แตทุกวันนี้ผัดหมี่โคราชไปไกลกว่านั้น เพราะมีแบบสำเร็จรูปบรรจุในหีบห่ออย่างสวยงาม แถมมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้ออีกต่างหาก

4.เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน

งานหัตกรรมจากชุมชนด่านเกวียนที่สืบทอดภูมิปัญญามาหลายทศวรรษ ปัจจุบันสินค้าของด่านเกวียนได้รับการพัฒนารูปแบบให้เข้ายุคเข้าสมัยมากขึ้น จึงทำให้เราได้เห็นสินค้าที่หลากหลาย โดยเฉพาะสินค้าในหมวดแต่งบ้านแต่งสวน บอกเลยว่านอกจากคุณภาพสินค้าจะดีแล้ว สนนราคายังไม่แพงอย่างที่คิดอีกด้วย

5.ขนมปังสังขยา ร้านศรีวิไลเบเกอรี่

ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนวัชรสฤษดิ์ แถวๆ ศาลากลางจังหวัด ซึ่งของเด่นขึ้นชื่อของทางร้านก็คือ ขนมปังสังขยา เนื้อแป้งขนมปังเหนียวนุ่ม สอดไส้สังขยาใบเตยหอมๆ รสชาติหวานกำลังดีไม่เลี่ยน … ขอเตือนเลยว่า ถ้ากินแล้วเกิดติดใจ ชิ้นเดียวก็เอาไม่อยู่ (จริงๆ)

6.น้ำพริกแม่สำเนียง

ร้านน้ำพริกเจ้าดังที่อยู่คู่เมืองโคราชมาช้านานกว่า 60 ปี ตัวร้านตั้งอยู่บนถนนกุดั่น ซึ่งความพิเศษของน้ำพริกแม่สำเนียงนั้นอยู่ตรงที่เป็นสูตรต้นตำรับทูลเกล้าฯถวาย (ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จโคราช) มีให้เลือกอร่อยหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกปลาฉลาด น้ำพริกแมงดา น้ำพริกปลาดุก น้ำพริกจ่อมกุ้ง น้ำพริกนรก น้ำพริกตาแดง น้ำพริกปลาร้าบอง น้ำพริกเผากุ้ง น้ำพริกลืมอิ่ม … การันตีความอร่อยโดยบุคคลสำคัญระดับประเทศอย่าง มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

7.ขนมถ้วยฟู ร้านแม่ไพจิตต์

ร้านขนมไทยเจ้าเก่าแก่บนถนนจอมพลที่จำหน่ายขนมไทยนานาชนิด อาทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง หม้อแกง เปียกปูน ฯลฯ ซึ่งขนมที่ถือเป็นไฮไลท์ของทางร้านที่ไม่ควรพลาด (ซื้อ) ก็คือ ขนมถ้วยฟู  เพราะเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่ไม่มีใครเหมือน เชื่อว่าคนรับต้องถูกใจแน่นอน … ปล.หากไม่สะดวกไปซื้อถึงร้านใหญ่ คุณสามารถหาซื้อขนมแม่ไพจิตต์ได้ตามห้างดังของเมือง

8.กล้วยเบรกแตก ร้านน้อยขนมไทย

ขนมไทยที่นับวันหาทานได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น ข้าวตู ข้าวตอกตั้ง ข้าวเม่าบด ถั่วกวน เผือกกวน มาร้านนี้รับรองไม่ผิดหวัง แต่นอกจากขนมอบควันเทียนหอมๆ ที่กล่าวมาแล้ว ขนมอีกหนึ่งอย่างที่เราขอแนะนำว่าควรซื้อติดมือกลับไปเป็นอย่างยิ่งก็คือ กล้วยเบรกแตก ซึ่งทางร้านเลือกใช้กล้วยน้ำว้าคัดพิเศษ นำมาฝานบางแล้วทอดกรอบแบบไม่อมน้ำมัน รสชาติออกหวานมัน … ทำไมถึงชื่อกล้วยเบรกแตกน่ะเหรอ ลองดูสักชิ้นแล้วจะรู้

9.ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อหมู

อีกหนึ่งของฝากขึ้นชื่อที่ควรจดไว้ในลิตส์ ไม่ว่าจะ หมูหยอง หมูแผ่น กุนเชียง หมูยอ ฯลฯ จะกินเล่นแบบเพลินๆ ก็ได้ หรือจะกินเป็นกับข้าวเอาอิ่มก็ดี มีให้เลือกหลายแบรนด์หลากยี่ห้อตามความพอใจคุณเลยล่ะ

สถานที่ถ่ายภาพ : ร้านปึงหงี่เชียง ถนนราชดำเนิน


Writer : Jitra K.

Comments

Powered by Facebook Comments