11 Min. read

หลังสงกรานต์ก็มักจะได้ยินสาวๆ โอดครวญกันยกใหญ่ว่า “แย่แล้ว! ผิวเสียหมดเลย” คุณล่ะคะเป็นเหมือนคนอื่นๆ กันไหม พอกลับมาจากเริงร่าท้าสายลมและแสงแดดแบบสนุกสุดเหวี่ยงก็ได้ของที่ระลึกที่ไม่ต้องการอย่างผิวไหม้แดด ผิวทูโทน รอยแดง ผิวแห้งลอก อย่าเพิ่งตีอกชกหัวร้อนใจกันไปเกินกว่าเหตุ เพราะเรามีสารพัดวิธีเยียวยาผิวหลังเจอภัยแดดมาฝากกัน

อยากผิวแทนต้องระวัง |

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าเทรนด์สาวผิวแทนสวยกำลังอินอย่างมากในหมู่สาวไทย โดยเฉพาะบรรดาเซเลบที่มักถ่ายรูปลงอินสตาแกรมอวดผิวก่ำแดดสวยๆ มันๆ เงาๆ ดูเซ็กซี่จนหลายคนอยากทำตามอย่างบ้าง แน่นอนที่ว่าปัจจัยหลักซึ่งทำให้เกิดผิวแทนก็ต้องเป็นแสงแดด  แต่ถ้าอยากมีผิวแทนสวยเนียนและดูสตรองเสมอกันทั้งเรือนร่างก็ต้องรู้จักอาบแดดให้ถูกวิธีด้วย ที่สําคัญต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่โหมที 3 – 4 ชั่วโมง แบบนั้นก็เกินป๊าย!!!

ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่ควรเลี่ยงแสงแดดอย่างเด็ดขาดคือ 10 โมงเช้าจนถึงบ่าย 3 โมง แดดช่วงนี้มีรังสีความร้อนมากเกินไป ทําให้ผิวไหม้เกรียม แล้วยังทําลายคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ตัวการทําให้ผิวเหี่ยว โดยระหว่างอาบแดดอย่าลืมทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่เหมาะสม ไม่ใช่เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวคล้ำ แต่เพื่อป้องกันมะเร็งผิวหนังถามหา แล้วอย่าลืมบํารุงผิวอีกครั้งหลังอาบแดดด้วยนะ   เพราะหากผิวโดนแดดนานๆ จะเสียความชุ่มชื้นไปมากทีเดียว

http://www.bebelu.ro/wp-content/uploads/2016/05/e0782a4f-4151-40e4-8a94-803944bb4791.jpg

ผิวไหม้แดด แสบทรวงกว่าที่คิด |

ผิวไหม้แดดเกิดเพราะอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานาน จะเกิดเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับสีผิวของแต่ละคน ยิ่งขาวมาก ผิวยิ่งไหม้เร็ว ปกติระดับการไหม้มีตั้งแต่ 1–6  (ตัวเลขยิ่งน้อยยิ่งไหม้เร็ว) ผิวสาวไทยทั่วไปจะอยู่ที่ระดับ 4–5 แต่ถ้าเป็นลูกครึ่งหรือเชื้อสายจีนที่ขาวมากๆ อยู่ที่ระดับ 3 คือแค่โดนแดดต่อเนื่องตั้งแต่ 15 นาทีไปจนถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่งผิวก็เริ่มไหม้แล้ว

ผิวไหม้แดดแบ่งเป็น 3 ระดับคือ 

  • ระดับ 1 อักเสบเล็กน้อย คัน แสบแดง ให้รีบเข้าที่ร่ม ดื่มน้ำมากๆ แล้วทาครีมกันแดดซ้ำในกรณีที่ต้องอยู่กลางแดดต่อ จากนั้น ทาอาฟเตอร์ซันที่มีส่วนผสมหลักของว่านหางจระเข้ หรือใช้เจลว่านหางจระเข้ เพื่อช่วยสมานผิวที่ถูกทําลาย ทาประมาณ 2–3 วัน อาการจะดีขึ้น
  • ระดับ 2 ปวดแสบปวดร้อนตามผิว ผิวบวมแดง ทำตามวิธีของระดับ 1 เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น 5–7 วันต่อมา อาจมีอาการผิวลอกเป็นขุย ให้ใช้ออยล์หรือผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้น เช่น น้ำมันงา น้ำมันมะกอก ทาต่อเนื่องประมาณ 1–2 สัปดาห์ แต่ถ้ารู้สึกว่าเป็นมากควรพบแพทย์
  • ระดับ 3 พุพองเหมือนโดนน้ําร้อนลวก ให้รีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ ยิ่งถ้าแผลแตก จะทําให้ติดเชื้อ และเกิดอาการอักเสบที่ผิวหนัง ถ้าดูแลไม่ดีอาจมีแผลเป็น หมดสวยเลยนะ ยิ่งกว่านั้น บางรายอาจเกิดอาการเสียน้ำมากจนต้องให้น้ำเกลือและยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และจะหายเป็นปกติใน 1 เดือน อาการในระดับนี้ ส่วนใหญ่มักพบในคนที่ขาวมากอย่างชาวตะวันตกที่ชอบอาบแดดเป็นเวลานาน

http://cdn2.gurl.com/wp-content/gallery/sun-care-mistakes/woman-applying-sunscreen-to-shoulder-on-beach.jpg

เยียวยาผิวหลังเจอภัยแดด |

  • ปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดดเผา การอาบน้ำเย็นหลังจากโดนแดด จะช่วยให้เส้นเลือดฝอยหดตัว จึงทําให้รู้สึกสบายผิว และแสบร้อนน้อยลง ถ้ากลัวป่วยเพราะร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน ให้ใช้ผ้าขนหนูแช่เย็น หรือชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่โดนแดดเผา ค่อย ๆ ทําซ้ำหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้อุณหภูมิที่ผิวกลับมาเป็นปกติ
  • ปลอบผิวร้อนแดดด้วยฤทธิ์เย็น ทาอาฟเตอร์ซันทันทีหลังออกแดด เพื่อช่วยบรรเทาอาการแสบร้อน อาจใช้น้ำมันมะพร้าว หรือแตงกวาปอกเปลือกแล้วล้างยางให้หมด นํามาบดละเอียด พอกลงบนผิวสัก 5 – 10 นาที ลองทานมสดเคลือบผิวให้ชุ่มชื้นขึ้นก็ได้ สมุนไพรฤทธิ์เย็นอย่างว่านหางจระเข้ เป็นตัวช่วยที่ดีสําหรับผิว ฝานเนื้อวุ้นเป็นแผ่นบาง ๆ วางบนผิวสักครู่ ผิวจะเย็นลง ถ้าหาไม่ได้ เจลหรือครีมที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
  • เลี่ยงสบู่หรือโฟมล้างหน้า ผิวบริเวณใบหน้าค่อนข้างบอบบาง หากโดนแดดเผา แนะนําว่า ควรเลี่ยงการใช้สบู่หรือครีมโฟมล้างหน้า แล้วใช้น้ำสะอาดล้างหน้าเพียงอย่างเดียว เพื่อป้องกันการระคายเคือง ระหว่างนี้ อย่าเพิ่งแต่งหน้าเลยนะ สงสารผิวนิดนึง

http://asociacionarba.org/wp-content/uploads/2016/08/proteccion-quemadura-soalr.jpg

  • สารบํารุง  พักไว้ก่อนนะ หลายคนพอโดนแดดจนดําคล้ำ ก็อยากพึ่งสารบํารุงพวกไวเทนนิ่งใช่ไหมล่ะ แต่ระหว่างที่ผิวยังอยู่ในสภาพไหม้แดด สารบํารุงเหล่านี้อาจยิ่งซ้ำเติมรอยแผล และเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นฟูผิว อดใจรอหน่อยนะ ให้เวลาผิวปรับตัวก่อน
  • เร่งเติมน้ำให้ผิว พอสภาพรอยไหม้ดีขึ้นในระดับหนึ่ง ก็ถึงเวลาเติมน้ำให้ผิวอย่างเร่งด่วน โดยการลงมอยส์เจอไรเซอร์บํารุงผิวให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างเพียงพอ
  • บํารุงเมื่อถึงเวลา เมื่อผิวที่แสบร้อนจากแดดกลับสู่สภาพปกติแล้ว บํารุงด้วยเซรั่ม หรือครีมที่มีความสามารถในการปกป้องความชุ่มชื้นในผิว ถึงเวลาที่สารจําพวกวิตามินซี และไวเทนนิ่งจะออกโรงแล้ว

Source : goodlifeupdate

Writer : Miss Nalin

Comments

Powered by Facebook Comments